Siêu bão ‘quái vật’ Michael tàn phá Florida, hàng triệu người sơ tán

Michael, cơn bão mạnh nhất từng đổ bộ vào bờ biển Florida, đã khiến ít nhất một người thiệt mạng, hàng trăm nghìn hộ dân mất điện, gây ngập úng, quật đổ cây và nhiều cột điện.

Sieu bao
Ngày 10/9, hơn 311.000 hộ dân và doanh nghiệp tại các bang Florida, Georgia và Alabama bị mất điện vì bão. Ảnh: AP.
Sieu bao
Tối cùng ngày, bão Michael duy trì ở cấp 3. Tuy nhiên, trước đó, nó hoành hành ở vùng “cán xoong” Florida, dải đất hình ngón tay nằm bên bờ vịnh Mexico, với mức bão cấp 4. Ảnh:  Washington Post
Sieu bao
Theo Trung tâm Bão Quốc gia (NHC), sau khi đổ bộ vào Florida, bão Michael tiến về phía tây – tây nam Albany Georgia, duy trì sức gió hơn 160 km/h. Ảnh: AFP.
Sieu bao
Bão Michael là một trong những cơn bão mạnh nhất từng đổ bộ vào Mỹ. Chiều 10/10, khi tiến vào đất liền, nó có sức gió tối đa là 250 km/h, phạm vi ảnh hưởng trải dài 322 km, gồm nhiều thị trấn, căn cứ quân sự và bãi biển. Ảnh:AFP.
Sieu bao
“Ghi nhận từ năm 1851 chưa từng có bão cấp 4 đổ bộ vào vùng ‘cán xoong’ Florida”, nhà thủy văn học Dennis Feltgen tại NHC đăng trên Facebook. Cơn bão gây mưa diện rộng, sóng biển dữ dội, làm ngập úng, cây đổ. Nhiều tòa nhà thiệt hại vì sức gió mạnh. Giám đốc NHC Ken Graham cho biết chỉ vài giờ sau khi bão đổ bộ, khu vực gần Apalachicola đã ngập hơn 2,3 m. Ảnh: Getty.
Sieu bao
Guardian đưa tin một người thiệt mạng do cây đổ. Theo Anglie Hightower, người phát ngôn Văn phòng Cảnh sát trưởng Hạt Gadsden, lúc 6h tối 10/10, cây đổ qua mái nhà và khiến người đàn ông mắc kẹt. Cột điện đổ và đường phố bị chặn đã cản trở lực lượng cứu hộ đến giải cứu kịp thời. Ảnh: AP. 
Sieu bao

Tại Panama City Beach, Lisa Dawn Parker, 51 tuổi, cho biết: “Khu nghỉ dưỡng ở bên cạnh nhà chúng tôi bị phá hủy hoàn toàn. Cả mặt tiền biến mất”. Ảnh: AP.

Sieu bao
Nhiều cơ quan và trường học trong khu vực bị ảnh hưởng đã đóng cửa từ hôm 9/10. Tại thị trấn St Marks, nước sông dâng cao gây ngập lụt. John Hargan cùng con trai 11 tuổi phải di tản đi nơi khác. Ông lo cho ngôi nhà và cả công việc ở nhà hàng ven sông sau cơn bão. “Tôi sợ tôi sẽ mất mọi thứ mình có”, AP dẫn lời ông Hargan. Ảnh: Getty.
Sieu bao
Hơn 2,1 triệu người tại ít nhất 20 hạt ở Florida được lệnh buộc phải sơ tán. Trong lúc đó, nhiều người chịu ảnh hưởng từ bão Florence tháng trước vẫn đang lưu lại tại một số cơ sở lưu trú. Ảnh: AFP.
Sieu bao
Tại Panama City Beach,  Diane Farris, 57 tuổi, và con trai cùng khoảng 1.100 người đi trú ẩn. Theo AP, cả hai người đều không thể liên lạc với ai vì điện thoại ngấm nước. “Tôi lo cho con gái và cháu của tôi. Tôi không biết họ đang ở đâu”, bà nói. Ảnh: AP.
Sieu bao
Thống đốc Florida Rick Scott cho biết đã sẵn sàng cung cấp 3 triệu lít nước và 1,5 triệu bữa ăn cho những gia đình bị ảnh hưởng. Ảnh: Twitter.
Sieu bao
Trước đó, bang Florida đã điều động 2.500 thành viên Vệ binh Quốc gia để ứng phó với bão. Hơn 4.000 người khác nhờ nhận lệnh. Khoảng 17.000 nhân viên cứu hộ khắc phục thiệt hại cũng đã được điều động. Ảnh: Getty.
Sieu bao

Giới chức cảnh báo người dân tránh ra đường bởi kể cả sau khi cơn bão đã qua, các cột điện gãy đổ vẫn sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng. Tính riêng phố Thomasville, Tallahassee, đã có hơn 10 cột điện đổ. Ảnh: Getty.

Sieu bao

Các nhà khoa học lâu nay đã cảnh báo hiện tượng nóng lên toàn cầu sẽ khiến các cơn bão có sức tàn phá dữ dội hơn, và một số người nói rằng bằng chứng cho việc này đã rõ ràng, theo AFP. Tháng trước, 9 cơn bão cùng lúc hiện diện trên các đại dương. Bão Florence tấn công hai bang South và North Carolina ở miền Đông nước Mỹ, khiến hàng chục người chết và ước tính gây thiệt hại lớn về kinh tế. Ảnh: Getty.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn