Siêu bão Mangkhut tàn phá Philippines, ít nhất 12 người chết

Khi hoành hành trên đất liền, siêu bão Mangkhut làm nhiều căn nhà tốc mái, cây cối bật gốc, gây mất điện trên diện rộng và khiến ít nhất 12 người thiệt mạng.

Siêu bão Mangkhut – được xem là mạnh nhất từ đầu năm đến nay – đã gây nhiều thiệt hại ở Philippines hôm 15/9 trước khi hướng về phía Hồng Kông và miền Nam Trung Quốc.

Theo đài CNN, siêu bão này có sức gió lên đến 325 km/giờ trước khi đổ bộ vào tỉnh Cagayan ở phía Bắc đảo Luzon rạng sáng 15/9 (giờ địa phương).

Khi hoành hành trên đất liền, siêu bão Mangkhut làm nhiều căn nhà tốc mái, cây cối bật gốc, gây mất điện trên diện rộng và khiến ít nhất 12 người thiệt mạng. Ngoài ra, đã xuất hiện thông tin chưa kiểm chứng về thương vong tại thị trấn ven biển Aparri. Khu vực bị bão càn quét là nơi sinh sống của khoảng 10 triệu dân, trong đó nhiều người phải sơ tán tránh bão.

Hội đồng quản lý và giảm nhẹ rủi ro thiên tai quốc gia Philippines (NDRRMC) cho biết, hai người ứng cứu khẩn cấp đã chết trong vụ lở đất ở khu hành chính Cordillera trên đảo Luzon và một cô gái khác dường như bị chết đuối trên sông Marikina ở thủ đô Manila.

Ông Francis Tolentino, Cố vấn cho Tổng thống Philippines về các vấn đề chính trị, nói trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh địa phương rằng 4 người khác đã chết ở Cayapa, Nueva Vizcaya, bao gồm một em bé hai tuổi và một bé tám tháng tuổi. Nguyên nhân là ngôi nhà của họ đã bị cây đổ đè lên.

Tuy nhiên, Thị trưởng thành phố Baguio, ông Mauricio Domogan cho biết trong cuộc phỏng vấn với một truyền hình địa phương, rằng văn phòng của ông đã nhận được báo cáo có 5 người chết và 5 người khác đã mất tích trong một vụ lở đất ở Baguio.

Một quan chức địa phương nói với đài BBC rằng hầu hết tòa nhà tại TP Tuguegarao, thủ phủ tỉnh Cagayan, đều bị hư hại ít nhiều. Theo tỉnh trưởng Cagayan, ông Manuel Maamba, vấn đề lớn nhất của lực lượng cứu hộ lúc này là dọn dẹp đống đổ nát khỏi các con đường chính. Ngoài ra, hệ thống thông tin liên lạc và lưới điện bị gián đoạn ở nhiều nơi đã cản trở nỗ lực tiếp cận các khu vực hẻo lánh để đánh giá thiệt hại.

Quân đội Philippines quyết định cử 2 máy bay C-130 và 10 trực thăng đến tỉnh Cagayan tham gia cứu hộ và khắc phục hậu quả, theo Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana. Nỗ lực mang hàng hóa cứu trợ có thể gặp khó bởi sân bay Tuguegarao cũng bị hư hại.

Chính phủ Philippines đang cố gắng khôi phục các nguồn cung cấp điện ở những khu vực đã bị cắt điện.

Sau khi tàn phá Philippines, siêu bão Mangkhut với sức gió 260 km/giờ đã đi về phía đặc khu hành chính Hồng Kông của Trung Quốc. Nhà chức trách Hồng Kông đã họp khẩn hôm 14/9, cảnh báo quan chức chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất và thúc giục người dân tại những khu vực có nguy cơ bị bão đe dọa đi sơ tán.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn