Siêu bão Mangkhut sẽ làm xáo trộn cuộc sống của hàng triệu người châu Á

Hiệp hội Chữ Thập đỏ Philippines ước tính khoảng 10 triệu người sẽ đối diện với rủi ro chịu tác động từ cơn bão Mangkhut. Ước tính mỗi năm có đến 20 cơn bão tác động đến Philippines.

Những ngày gần đây, siêu bão Mangkhut ngày một mạnh hơn trên biển Thái Bình Dương, hàng triệu người dự báo sẽ phải chịu ảnh hưởng tiêu cực, theo tin từ Bloomberg.

Siêu bão này có thể sẽ gây ra lở đất tại tỉnh Cagayan của Philippines vào sáng ngày Chủ Nhật, nhiều người Philippines vì vậy phải chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống xấu nhất. 5 năm trước, cơn bão Haiyan, một trong những cơn bão mạnh nhất từng tấn công vào Philippines, từng cướp đi sinh mạng của khoảng 6.300 người.

Siêu bão Mangkhut sẽ làm xáo trộn cuộc sống của hàng triệu người châu Á
Ảnh: KVEW

Siêu bão Mangkhut được dự báo sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến khu vực đất nông nghiệp rộng lớn ở phía Bắc Philippines, đe dọa tác động đến nguồn cung thực phẩm ở thời điểm nước này đang gặp khó với tình trạng lạm phát tồi tệ nhất châu Á. Cơn bão này gây ra ngập lụt và mất điện tại đảo Guam của Mỹ, cơn bão sẽ hướng đến Hồng Kông, Trung Quốc, Việt Nam. Đài Loan dự kiến cũng sẽ phải chịu tác động tiêu cực.

Theo Hệ thống cảnh báo thiên tai toàn cầu, ước tính khoảng 36,7 triệu người sẽ có thể phải chịu tác động. Cơn bão được đặt tên theo tên của một loạt hoa quả ở Thái Lan, Trung tâm cảnh báo bão của Mỹ dự báo tốc độ gió cao nhất của cơn bão có thể lên đến 278 kilomet/giờ.

Trong cuộc họp vào ngày thứ Năm, giám đốc điều hành trung tâm cảnh báo thảm họa công bố ước tính khoảng 824 nghìn người trong tổng số 4,3 triệu người sống trong khu vực bị cơn bão Mangkhut quét qua sẽ gặp nguy hiểm và có thể sẽ cần phải đi sơ tán.

Cơ quan chức năng Philippines lên kế hoạch sơ tán người dân. Ảnh: Reuters.

Hiệp hội Chữ Thập đỏ Philippines ước tính khoảng 10 triệu người sẽ đối diện với rủi ro chịu tác động từ cơn bão Mangkhut. Ước tính mỗi năm có đến 20 cơn bão tác động đến Philippines.

Bão Mangkhut có thể gây ra thiệt hại tài chính ước khoảng 11 tỷ peso tương đương khoảng 203 triệu USD cho người dân Philippines. Cơn bão xảy ra đúng vào thời điểm mua thu hoạch bắt đầu. Nông dân Philippines được khuyên nên thu hoạch sớm.

Tại Trung Quốc, các nhà chức trách đã yêu cầu người dân tỉnh Quảng Đông phải vô cùng cẩn thận. Tỉnh Quảng Đông đã thành lập nên khoảng 3.777 nhà trú ẩn, cùng lúc đó hơn 100 nghìn người dân và du khách đã được khuyến cáo chuyển đến nơi an toàn hoặc ở yên trong nhà, theo AP.

Trung Quốc cũng đã yêu cầu khoảng 36 nghìn tàu cá quay về cảng, ngừng hoạt động của tuyến tàu nối giữa thành phố Trạm Giang và Mậu Danh; ngừng mọi dịch vụ phà giữa tỉnh Quảng Đông và đảo Hải Nam. Tỉnh Phúc Kiến – Trung Quốc đã đóng cửa tất cả các điểm du lịch và bãi biển.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn