Siêu bão Hagibis tấn công Nhật Bản, Mỹ

KTT – Siêu bão Hagibis nhiều khả năng đổ bộ bờ biển phía Đông Nam Nhật Bản vào cuối tuần này với sức gió giật hơn 179 km/giờ. Sau đó, nó sẽ mang theo các luồng khí lạnh và di chuyển về phía bang Alaska – Mỹ, khiến nhiệt độ nhiều khu vực xuống dưới 0 độ C.

Hagibis có thể đổ bộ hoặc không nhưng nhiều khả năng sẽ áp sát Nhật Bản – chuyên gia khí tượng Bob Smerbeck, Công ty AccuWeather ở thị trấn State College thuộc bang Pennsylvania, nhận định.

Những khu vực như Tokyo sẽ hứng chịu “tác động kép tồi tệ nhất của gió và mưa” vào ngày 12-/10.

Hagibis sẽ suy yếu và rời khỏi Nhật Bản vào ngày 13/10, trước khi tiếp tục tác động đến điều kiện thời tiết ở Bắc Mỹ.

Nó “vẫn sẽ là một cơn bão nguy hiểm” khi nó băng qua Thái Bình Dương và các khu vực gần Alaska cũng như tỉnh British Columbia – Canada. Lúc này, Hagibis sẽ va vào các dòng khí lạnh và gây ra một loạt hiệu ứng.

Theo đó, nhiều khu vực ở Mỹ sẽ hứng chịu một đợt gió lạnh dưới 0 độ C xuất phát từ Canada – ông Jim Rouiller, Tổ chức Năng lượng Thời tiết (Mỹ), chia sẻ.

Mỹ-Nhật “nín thở” chờ siêu bão Hagibis - Ảnh 1.
Ảnh chụp tỉnh Chiba – Nhật Bản bị bão Faxai tấn công hồi tháng 9-2018. Ảnh: Reuters

Sự kiện này sẽ diễn ra theo sau một trận bão tuyết được dự đoán ập xuống khu vực trải dài từ bang Dakotas (Mỹ) đến phía Nam của tỉnh Manitoba (Canada) vài ngày trước đó.

“Giá rét sẽ bao trùm Trung Tây Mỹ, Ngũ Đại Hồ, Đại Bình nguyên, về cơ bản là toàn bộ khu vực Trung Bắc Mỹ” – ông Rouiller chia sẻ.

Trước đó, cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ (NWS) đã phát cảnh báo bão đối với nhiều khu vực ở Quần đảo Bắc Mariana, bao gồm các đảo Saipan, Tinian, Alamagan và Pagan.

Vào sáng 6/10, Hagibis còn là một cơn bão nhiệt đới nhưng đã gia tăng sức mạnh thành một cơn bão cấp 5 chỉ trong 18 giờ.

Từ bão nhiệt đới thành siêu bão cấp 5 trong 18 giờ, Hagibis đe dọa châu Á - Ảnh 1.
Hagibis gia tăng sức mạnh từ một cơn bão nhiệt đới thành một cơn bão cấp 5 chỉ trong 18 giờ. Ảnh: NWS

Theo ông Philip Klotzbach, Trường ĐH Bang Colorado (Mỹ), đây là sự gia tăng sức mạnh khủng khiếp nhất của một cơn bão nhiệt đới trong vòng 18 giờ ở Tây Bắc Thái Bình Dương, kể từ sau bão Yates hồi 1996.

Hagibus được dự báo là tiếp tục gia tăng sức mạnh trước khi suy yếu thành một cơn bão cấp 3 và ập vào khu vực Trung-Nam Nhật Bản sáng 12/10 (giờ địa phương), gây mưa lớn. Một số khu vực ở Trung-Nam Nhật Bản có thể hứng chịu lượng mưa hơn 250 mm.

(Tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn