Siêu bão Amphan đổ bộ vào Ấn Độ và Bangladesh

Siêu bão Amphan có sức gió lên tới 165 km/giờ đã đổ bộ vào ven biển phía Đông của Ấn Độ và một phần lãnh thổ của Bangladesh, chiều tối 20/5.

Theo dự báo, cơn bão mạnh nhất trong 20 năm qua tại Vịnh Bengal sẽ gây thiệt hại lớn dọc ven biển của hai quốc gia Nam Á này.

Theo thông báo của cơ quan Dự báo Khí tượng Thủy văn Ấn Độ, bão Amphan sẽ đổ bộ vào khu vực đất liền giữa thị trấn du lịch Digha của bang Tây Bengal và đảo Hatiya của Bangladesh với cường độ “siêu lớn”.

Vận tốc của bão tại thời điểm đổ bộ là từ 155- 165 km/ giờ, giật 185 km/giờ và quét qua lãnh thổ của hai bang Tây Bengal và Odisha, Ấn Độ cùng nhiều địa phương của Bangladesh.

sieu bao amphan do bo vao an do va bangladesh hinh 1
Mưa và gió lớn xuất hiện tại thành phố Kolkata từ trưa 20/5. (ANI)

Bão gây sóng lớn cao từ 4-5m từ trưa 20/5. Cơ quan Khí tượng Ấn Độ đã phải nâng mức độ cảnh báo thiên tai lên Màu Cam tại bang Tây Bengal.Ngay trước thời điểm bão đổ bộ, Bangladesh đã khẩn cấp di dời hơn 2 triệu người tới các khu tránh bão, đồng thời huy động quân đội chuẩn bị cho khả năng xấu nhất. Tại Ấn Độ, hơn 650.000 người tại bang Tây Bengal và Odisha đã được đưa đi trú tránh.
Chính quyền bang đã khuyến cáo người dân ở trong nhà từ 11h trưa 20/5. Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại Ấn Độ, chính phủ Ấn Độ đã phân phát khẩu trang cho người dân đi tránh bão và các bộ đồ bảo hộ cá nhân cho nhân viên Cơ quan Cứu trợ thảm họa các bang. Tuy nhiên, nhiều người không muốn tới các khu tránh bão tập trung vì lo sợ nhiễm SARS-CoV-2. 

sieu bao amphan do bo vao an do va bangladesh hinh 2
Nhân viên cơ quan thảm họa và phòng vệ dân sự ở Digha kêu gọi người dân ở nhà. (ANI)

“Tại khu vực thị trấn, chúng tôi đã làm sạch hệ thống thoát nước và khởi động các khu nhà tránh bão để đón người dân từ các khu vực trũng thấp và các khu nhà ổ chuột. Họ sẽ tới và ở tạm tại đây. Chúng tôi đã phân phát khẩu trang, nước uống và đồ ăn khô cho họ”- Chủ tịch của Quỹ từ thiện ở thị trấn Paradip, bang Odisha Rinkesh Roy cho biết.

Trước khả năng bão Amphan gây thiệt hại trên diện rộng, Bộ Tư lệnh Hải quân miền Đông Ấn Độ đã nâng mức cảnh báo và đặt các đội cứu trợ ở tình trạng sẵn sàng đề phòng trường hợp xấu nhất. 20 tàu hải quân cỡ nhỏ cùng đồ dùng cấp cứu vừa được bổ sung để sẵn sàng cứu trợ người bị nạn tại hai bàng Tây Bengal và Odisha. 

“Tôi tin rằng số lượng đội cứu hộ như vậy là đủ. Tuy nhiên, chúng tôi cũng chuẩn bị cho trường hợp xấu nhất. Chúng tôi sẽ điều máy bay đưa 4 đội cứu hộ từ các bang lân cận tới hỗ trợ 2 bang này. Họ đã sẵn sàng lên đường và chỉ chờ lệnh. Không quân đã chuẩn bị máy bay”- Tổng giám đốc Cơ quan Phản ứng thảm họa Quốc gia Ấn Độ Pradhan cho biết.

Siêu bão Amphan được coi là cơn bão lớn nhất tại khu vực Ấn Độ Dương trong 20 năm qua. Năm 1999, cơn bão có tên Odisha đã khiến 10.000 người Ấn Độ thiệt mạng sau khi quét qua bờ biển phía Đông nước này./.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn