Séc đối mặt với đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 500 năm qua

Theo một bản đồ do Bộ Môi trường Séc công bố, chỉ 0,1% lãnh thổ Séc có mức nước bình thường trong đất vào giữa tháng 4, trong khi hạn hán nặng đã được ghi nhận trên 75,4% diện tích nước này.

Sec doi mat voi dot han han toi te nhat trong 500 nam qua hinh anh 1
Các con sông ở Séc đã trở nên khô hạn. (Nguồn: praguemorning.cz)

Bộ trưởng Môi trường Cộng hòa Séc Richard Brabec ngày 29/4 cho biết nước này đang đối mặt với một đợt hạn hán tồi tệ nhất trong vòng 500 năm trở lại đây và một số địa phương có thể phải chứng kiến các nguồn nước trở nên khô cạn.

Theo một bản đồ do Bộ Môi trường công bố, chỉ 0,1% lãnh thổ Séc có mức nước bình thường trong đất vào giữa tháng 4, trong khi hạn hán nặng đã được ghi nhận trên 75,4% diện tích nước này.

Phát biểu sau khi các nhà khoa học trình các số liệu cho thấy Séc phải đối mặt với đợt hạn hán nghiêm trọng, Bộ trưởng Brabec cho biết: “Chúng ta đang phải đối mặt thời kỳ hạn hán chưa từng thấy, cả về thời gian kéo dài cũng như các tác động.”

Theo ông Brabec, các con sông sẽ cạn khô, có thể 10, thậm chí hàng trăm địa phương phải sử dụng nước từ nơi khác chuyển đến.

Các điều kiện hạn hán đã dai dẳng từ năm 2015, như nhiệt độ tăng cao và mưa giảm. Vấn đề đã nghiêm trọng hơn do hầu hết các con sông ở Séc đều bắt nguồn từ bên ngoài đất nước và truyền thống thâm canh. Hạn hán và nhiệt độ tăng cao cũng góp phần khiến loài bọ cánh cứng chui dưới vỏ cây ngày càng nhiều. Năm ngoái, loài côn trùng này đã gây thiệt hại cho Séc ước tính tới 1,7 tỷ USD.

Theo ông Brabec, Bộ Môi trường đang thảo luận về gói chi tiêu bổ sung trị giá 3,5 tỷ crown (139,90 triệu USD) trong năm nay để chống hạn hán.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn