Sẽ không phải chịu thêm cảnh cứ nắng nóng lại “khó thở” với mùi nước sông Tô Lịch

KTT – Người dân Hà thành sẽ không phải chịu thêm cảnh khó thở mỗi khi đi qua dòng sông Tô Lịch, nhất là vào những ngày nắng nóng mùi hôi thối bốc lên vô cùng khó chịu. Nhật Bản sẽ phối hợp cùng các cơ quan chức năng Việt Nam trong vấn đề này, được biết thời gian tới nước bạn sẽ đem thiết bị sang làm sạch lòng sông.

Trong buổi gặp mặt giữa Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và chuyên gia Liên hợp quốc về môi trường, chiều ngày 11/4 hai bên đã bàn tới việc hợp tác làm sạch môi trường vào nhiều dự án trên khắp cả nước. Trong số đó có dự án làm sạch lòng sông Tô Lịch, dòng sông “bốc mùi” nhất thủ đô.

Đoàn chuyên gia Nhật Bản về môi trường do tiến sỹ Tadashi Yamamura, chuyên gia Liên hợp quốc về môi trường, Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến Thương mại-Môi trường Nhật Bản dẫn đầu.

Tiến sỹ Tadashi Yamamura cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp và cho biết phía Nhật Bản dự kiến mang thiết bị công nghệ hiện đại đến đặt dưới lòng sông Tô Lịch để làm sạch lòng sông. Đây là công nghệ bio-nano, tốc độ xử lý siêu nhanh. Với công nghệ này, chỉ sau ba ngày thì mùi sẽ giảm nhiều. Công nghệ này gồm máy sục khí công nghệ nano, sử dụng vật liệu thiên nhiên…

Hi vọng với sự phối hợp của đoàn chuyên gia đến từ Nhật Bản, vấn đề ô nhiễm sông Tô Lịch sẽ sớm được giải quyết.

Ông cũng cho biết phía Nhật Bản đã điều tra, khảo sát trong hai năm để đưa ra đề nghị trên; hy vọng công nghệ hiện đại này sẽ hỗ trợ tích cực Việt Nam trong vấn đề xử lý nước thải. Trong buổi làm việc Thủ tướng đã đề nghị các chuyên gia Nhật Bản và Công ty Cổ phần Cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) trao đổi, làm việc cụ thể với Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội để nghiên cứu, quyết định phương án và tổ chức thực hiện theo đúng quy định, bảo đảm chất lượng, hiệu quả. Đây là nền tảng tốt để xử lý ô nhiễm nước ở những địa phương khác.

Như vậy hi vọng rằng với sự giúp đỡ từ Nhật Bản vấn đề ô nhiễm môi trường, đặc biệt là sông Tô Lịch sẽ được giải quyết  sớm một cách triệt để.

Ảnh: Phapluatplus.vn

(T/H)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn