Sẽ có cuộc đại diệt chủng do biến đổi khí hậu?

Nhiệt độ ấm lên toàn cầu khiến sinh vật đại dương không thở được có thể gây nên một cuộc đại tuyệt chủng quy mô lớn như trong lịch sử Trái đất.

Đó là kết quả của một cuộc nghiên cứu mới đăng tải trên Tạp chí Khoa học. Khi nhiệt độ toàn cầu tăng lên, nước ấm hơn sẽ không thể cung cấp đủ lượng oxy cho tất cả các sinh vật biển.

Người đứng đầu nhóm nghiên cứu, Justin Penn tới từ Đại học Washington, cho biết: “Nghiên cứu này nêu bật khả năng của một cuộc tuyệt chủng hàng loạt phát sinh từ một cơ chế tương tự dưới tác động của biến đổi khí hậu do con người gây nên”.

Trong quá trình thực hiện dự án nghiên cứu, thông qua các mô phỏng trên máy tính, nhóm nghiên cứu của Penn đã tiến hành tăng lượng khí nhà kính sao cho chúng phù hợp với điều kiện trong cuộc Đại Tuyệt chủng khi mà nhiệt độ nước biển trên bề mặt tăng lên khoảng 10 độ C.

Dưới tác động trên, nhóm nghiên cứu nhận thấy một sự thay đổi đáng kể trong đại dương mà ở đó lượng hao hụt khí oxy rơi vào khoảng 80%. Trong khi đó, sự sống ở một nửa đáy đại dương hầu như không còn.

Cách đây 252 triệu năm vào cuối Kỷ Permi, một thảm họa đã “quét sạch” 96% các loài sinh vật biển và 70% các động vật có xương sống trên đất liền. Đây được coi là sự kiện Đại Diệt vong (Great Dying) trong lịch sử loài người.

Thanh Nga (dịch)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn