Say quên lối về bởi lỡ “uống nhầm” mùa xuân nơi vùng cao Y Tý

KTT – Nếu một lần đến Y Tý – Lào Cai vào mùa xuân bạn sẽ bị lạc lối bởi khung cảnh xanh mướt ngút ngàn của rừng núi, của ruộng bậc thang của trăm ngàn loại cây trồng, hoa dại. Tất cả tạo nên một phông nền xanh mướt, tràn trề nhựa sống nơi mùa xuân vùng cao Y Tý.

Đến SaPa mà không ghé qua Y Tý thì quả là một điều thiếu sót, Y Tý không nhộn nhịp không náo nhiệt như trung tâm SaPa trái lại mang một vẻ an yên đầy bình lặng, đầy hoang sơ.

Khi tiết trời mùa xuân ghé sang vùng đất này, bầu trời trong xanh hơn, gió nhẹ mát mẻ vài cơn mưa xuân đem lại sức sống cho trời đất, lộc non đâm chồi nảy nở. Khắp đất trời Y Tý tràn ngập một màu xanh đầy sức sống, hít một hơi căng tràn lồng ngực bầu không khí nơi đây thật khiến cho người ta khoan khoái, dễ chịu.

Người ta thường ghé thăm Y Tý vào mùa thu, khi mùa lúa chín về trên vùng cao này, những thửa ruộng bậc thang nhìn từ trên cao như những mâm xôi thế nhưng người ta quên rằng Y Tý mùa xuân cũng đẹp chẳng kém cạnh. Những thửa ruộng bậc thang mùa lúa còn xanh ở mùa xuân nhìn trên cao trông như những miếng salad dưa ngon lành, đẹp mắt.

Thi thoảng bạn sẽ bắt gặp bất chợt một đám mây bị gió xua từ trên đỉnh núi xuống, là là bay trên những thửa ruộng, gió hơi se lạnh, tất cả tạo nên một không gian thoáng chút mờ ảo khiến người ta say mê, khó cưỡng chẳng muốn về. Trên những con đường qua những bản làng Tây Bắc, bạn dễ bắt gặp những hình ảnh dễ thương, những nụ cười hiền hậu của những em nhỏ nơi đây. Những đứa nhỏ ngây thơ, hiền lành và còn chịu nhiều thiệt thòi lắm.

Nếu một lần ngắm nhìn khung cảnh xanh non ngút ngàn của Y Tý vào mùa xuân, có lẽ bạn sẽ say đắm và ghi dấu trong lòng khoảnh khắc ấy. Với những người chưa từng đặt chân tới, hãy ngắm nhìn những bức ảnh trên đây, chắc chắn bạn sẽ không thể cầm lòng, thôi thúc bước chân mau mỏi tới Y Tý ít nhất một lần trong đời.

Ảnh: Le Ngoc Tan

Thanh Hương

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn