Say nắng và cách phòng ngừa say nắng mùa hè

KTT – Say nắng, say nóng tưởng không nguy hiểm nhưng lại là một trong những nguyên nhân gây đột quỵ vào mùa hè. Do đó, để bảo vệ sức khỏe trong mùa nắng nóng kéo dài, bạn cần chủ động thực hiện những biện pháp phòng tránh.

Say nắng, say nóng là hiện tượng thường gặp trong mùa hè, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng cao điểm. Nguyên nhân của say nắng, say nóng thường là do lao động hoặc đi quá lâu dưới trời nắng nóng.

Người bị say nắng, say nóng thường có biểu hiện như mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, da nóng và khô, đau đầu, nôn mửa… Nếu không được phát hiện và cấp cứu kịp thời, người bị say nắng, say nóng có thể bị nguy hiểm tới tính mạng.

Để phòng chống say nắng, say nóng mùa hè, bạn cần thực hiện theo những lưu ý sau:

– Không làm việc quá lâu ngoài trời nắng hoặc trong môi trường nóng bức cũng như tránh các hoạt động thể lực quá sức.

– Tránh ra ngoài trời vào những giờ nắng nhất (thường từ 12 giờ trưa đến khoảng 3 giờ chiều). Nếu phải đi ra ngoài khi trời nắng, hãy tìm những nới râm mát để đi, hoặc có thể nghỉ giữa chừng ở nơi râm mát, hoặc bóng cây mát nào đó để điều hòa không khí.

– Khi đi ngoài trời nắng đừng quên sử dụng các vật dụng chống nắng như quần áo chống nắng, mũ, nón, kính,… và đặc biệt là bôi kem chống nắng phù hợp.

Đội mũ, mặc áo chống nắng khi có việc phải ra ngoài là cách để bảo vệ da và sức khỏe mùa hè. (Ảnh minh họa)

– Làm thoáng mát môi trường làm việc, đặc biệt là các công xưởng, hầm lò rất có ý nghĩa trong việc phòng chống say nắng, say nóng.

– Khi làm việc ngoài trời, tốt nhất nên có thời gian nghỉ giải lao, tránh trường hợp làm việc liên tục, quá sức dưới nền nhiệt cao. Có thể sau 1 tiếng làm việc, nghỉ ngơi khoảng 5-10 phút để hạ bớt thân nhiệt, sau đó tiếp tục công việc.

– Uống nhiều nước. Nên uống nhiều nước có pha muối hoặc tốt nhất là uống dung dịch oresol, nước trái cây. Tránh sử dụng những loại đồ uống có cồn, đồ uống có ga.

– Tăng cường vận động, tập luyện để tăng cường sức khỏe giúp cơ thể chống chọi với nắng nóng.

(t/h)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn