Sau Nam bộ tới Trung bộ bị hạn hán

Hiện nay, lưu lượng dòng chảy trên các sông ở Trung bộ và khu vực Tây Nguyên phổ biến thấp hơn TBNN cùng kỳ từ 40-80%, một số sông thiếu hụt trên 80%.

Sáng nay 9-3, Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia thông tin, các tỉnh miền Trung đang bước vào giai đoạn khô hạn nặng, nhiều nơi thiếu nước trên diện rộng. Trao đổi với báo giới, ông Vũ Đức Long, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng – thuỷ văn quốc gia thông tin: 

Sau Nam bộ tới Trung bộ bị hạn hán ảnh 1
Ông Vũ Đức Long, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia

Mùa mưa lũ năm 2019, các đợt mưa lớn xuất hiện ít, tổng thời gian mưa ngắn, lũ phổ biến ở mức lũ vừa và nhỏ. Tổng lượng dòng chảy trên các lưu vực trên toàn quốc nói chung và khu vực Trung bộ nói riêng ở mức thấp và thiếu hụt nhiều so với trung bình nhiều năm (TBNN).

Vì thế, hiện nay, lưu lượng dòng chảy trên các sông ở Trung bộ và khu vực Tây Nguyên phổ biến thấp hơn TBNN cùng kỳ từ 40-80%, một số sông thiếu hụt trên 80% như trên sông Cả (Nghệ An) tại Yên Thượng, sông Ba (Phú Yên) tại Củng Sơn.

Dung tích các hồ thủy lợi từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế thiếu hụt từ 10-30% so với dung tích thiết kế (DTTK); các hồ từ Đà Nẵng đến Bình Thuận thiếu hụt từ 11-47%; các hồ ở khu vực Tây Nguyên thiếu hụt từ 2-10%; các hồ thủy điện vừa và lớn khu vực Bắc Trung bộ thiếu hụt từ 17-25%; các hồ Trung Trung bộ thiếu hụt từ 10-66%; các hồ Nam Trung bộ thiếu hụt 12-55%; các hồ ở Tây Nguyên thiếu hụt từ 10-25%.

Nhận định về tình hình nguồn nước trong mùa khô năm 2020 ở khu vực Trung bộ, ông Long cho biết: Hiện tượng ENSO trong những tháng nửa đầu năm 2020 ở trạng thái trung tính nhưng nghiêng về pha nóng và vẫn có khả năng duy trì trạng thái này trong những tháng tiếp theo của nửa cuối năm 2020. 

Nhiệt độ trung bình trên phạm vi cả nước có khả năng cao hơn so với TBNN cùng thời kỳ phổ biến từ 0,5-1,5°C. 

Tổng lượng mưa trong các tháng tiếp theo của mùa khô năm 2020 trên toàn quốc nói chung và khu vực Trung bộ nói riêng đều phổ biến ở mức thiếu hụt so với TBNN, thậm chí nhiều khu vực thiếu hụt rất nhiều.

Nguồn nước trên các sông suối khu vực Trung bộ và Tây Nguyên tiếp tục suy giảm và thiếu hụt so với TBNN cùng kỳ từ 35-70%, một số sông thiếu hụt trên 80%. Nguy cơ cao xảy ra tình trạng khô hạn, thiếu nước ở Trung bộ trong các tháng tiếp theo của mùa khô năm 2020. 

Cùng với đó là tình trạng xâm nhập mặn vào các cửa sông ở khu vực này sẽ diễn ra sớm hơn và xâm nhập sâu hơn. 

Cụ thể, từ tháng 3 đến tháng 5-2020, tình trạng khô hạn thiếu nước có khả năng xảy ra tại các tỉnh Thanh Hóa, Ninh Thuận, Bình Thuận, khu vực Tây Nguyên và miền Đông Nam bộ. 

Từ tháng 6 đến tháng 8-2020, tình trạng khô hạn thiếu nước, xâm nhập mặn có khả năng lan rộng tại các tỉnh ven biển Trung bộ và diễn ra gay gắt hơn mùa khô năm 2019.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn