Sau mưa lũ, các trạm bảo vệ rừng ở Vườn Quốc gia Vũ Quang vẫn bị ngập

Mưa lũ, cộng với hồ Ngàn Trươi – Cẩm Trang trữ nước đã khiến 2/3 trạm bảo vệ rừng (BVR) đóng dưới mức tích nước của Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh) bị ngập. Đã nhiều ngày nay, hàng chục cán bộ BVR không có nơi ăn chốn ở, việc đi lại và thực hiện nhiệm vụ gặp rất nhiều khó khăn.

Do vị trí nằm dưới mức tích nước vùng lòng hồ Ngàn Trươi – Cẩm Trang nên sau đợt lũ vừa qua, Trạm Kiểm lâm Cò (Vườn Quốc gia Vũ Quang) bị nước ngập đến nóc và ngày càng bị ngập sâu thêm.

Trạm Kiểm lâm Cò và Trạm Kiểm lâm Sao La được giao nhiệm vụ bảo vệ 32.000/54.000 ha rừng với gần 20 tiểu khu thuộc lâm phần do Vườn Quốc gia Vũ Quang quản lý. Các trạm này được giao bảo vệ những tiểu khu nằm trong các vùng trọng yếu, rừng giàu với nhiều cây gỗ lớn, quý hiếm và thường xuyên đứng trước nguy cơ bị xâm hại.

Nhiệm vụ nặng nề, công tác BVR phải được thực hiện thường xuyên, nghiêm ngặt hàng ngày, hàng giờ. Thế nhưng, những ngày gần đây, hàng chục cán bộ ở 2 trạm BVR này đang rơi vào cảnh “màn trời, chiếu đất”, việc thực hiện nhiệm vụ cũng như sinh hoạt thường ngày gặp muôn vàn khó khăn…

Dưới mặt nước mênh mông, đáng sợ này 1m là nóc nhà cũ của Trạm Kiểm lâm Sao La

Có mặt tại khu vực đóng chốt của Trạm kiểm lâm Sao La sau những ngày mưa lũ, toàn cảnh là nước bạc mênh mông, nóc nhà cũ của trạm bị ngập hơn 1m.

Các cán bộ BVR ở đây cho biết, do nước lũ về mạnh vào ban đêm, việc tích nước được thực hiện triệt để nên anh em chỉ kịp vận chuyển các vật dụng cá nhân, tư trang, còn những tài sản vật dụng khác thì đều bị nhấn chìm. Hiện điều kiện ăn ở, sinh hoạt, làm việc gặp rất nhiều khó khăn, rất mong được các cấp, ngành quan tâm hỗ trợ gấp.

Nước lên quá nhanh nên anh em ở Trạm kiểm lâm Sao La vớt được một số vật dụng, số còn lại bị nhấn chìm

Cùng chung cảnh ngộ với Trạm Kiểm lâm Sao La, 7 cán bộ Trạm Kiểm lâm Cò cũng đang chịu cảnh “màn trời, chiếu đất” khi mà nhà trạm lâu nay ở, làm việc nước đã ngập gần hết nóc, buộc toàn bộ lực lượng BVR đóng chốt ở đây phải dựng lán hoặc ở tạm trên thuyền.

Nơi ăn ngủ hoàn toàn tạm bợ, thường xuyên bị vắt, muỗi, côn trùng tấn công đang ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý, chất lượng công việc…

Để có thể che nắng, che mưa tạm thời, cán bộ BVR ở Trạm Kiểm lâm Cò tranh thủ dựng tạm lán trại

Nhằm đảm bảo yêu cầu tối thiểu để cán bộ bảo vệ rừng ở 2 trạm này sinh hoạt, thực hiện nhiệm vụ, hiện nay, Vườn Quốc gia Vũ Quang đang phải thường xuyên cử người vào động viên, vận chuyển, tiếp tế lương thực, thực phẩm và tăng cường lực lượng để hỗ trợ, luân phiên ứng trực.

Nhưng nhìn chung nó chẳng thấm vào đâu so với thực tế đầy gian khổ, cuộc sống tạm bợ nơi rừng thiêng, nước độc với nhiều nguy cơ mất an toàn luôn tiềm ẩn trong những ngày qua của những người làm nhiệm vụ BVR ở đây.

Ngoài các hiểm nguy luôn thường trực thì việc ăn uống, sinh hoạt, làm việc của hàng chục cán bộ BVR ở 2 trạm kiểm lâm bị ngập của Vườn Quốc gia Vũ Quang đang rất gian khổ, tạm bợ.

Có thể khẳng định rằng, việc tiếp ứng hiện nay đang gặp rất nhiều khó khăn và chỉ là giải pháp tạm thời. Việc phải xây dựng lán trại kiên cố để làm nơi ăn chốn ở và mua sắm các vật dụng sinh hoạt, làm việc tối thiểu cho lực lượng BVR ở các trạm này là hết sức cần thiết.

Khi đó, các cán bộ BVR mới có thể được đảm bảo an toàn, yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ màu xanh cho những cánh rừng, nhất là trong bối cảnh mưa bão diễn biến phức tạp, mực nước vùng lòng hồ ngày càng cao.

Các cán bộ bảo vệ rừng của Vườn Quốc gia Vũ Quang tiếp tế lương thực cho đồng đội ở 2 trạm kiểm lâm

Thực tế cũng cho thấy, việc đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng nói chung và lán trại nói riêng cho 2 trạm kiểm lâm bị ngập nêu trên là khá lớn, nằm ngoài khả năng của chủ rừng.

Vườn Quốc gia Vũ Quang đã chủ động báo cáo, khảo sát chọn vị trí xây dựng mới và xin chủ trương đầu tư từ các sở, ngành chức năng, nhưng đến nay vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Vì vậy, rất mong các cấp, ngành chức năng gấp rút vào cuộc, bố trí kinh phí để lực lượng BVR ở các Trạm Kiểm lâm Cò và Sao La sớm có nơi ăn chốn ở, yên tâm thực hiện nhiệm vụ giữ rừng.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn