Sau lũ dữ, rùng mình qua con đường “tử thần” ở miền Tây xứ Nghệ

Sau trận lũ dữ, sạt lở núi nên một hòn đá “khổng lồ” đã lăn lóc nằm chình ình giữa con đường độc đạo từ bản Xốp Xăng đến trung tâm xã biên giới Mường Ải, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An). Hàng ngày nhiều người dân và các em học sinh không khỏi rùng mình mỗi khi đi qua con đường “tử thần” này.

Sau cơn bão số 3, 4 và các trận mưa lũ vào tháng 8/2018, tuyến đường từ bản Xốp Xăng đến trung tâm xã Mường Ải (huyện Kỳ Sơn) bị hư hỏng nghiêm trọng. Hàng trăm khối đất đá sạt lở xuống con đường độc đạo này khiến khu vực bị chia cắt hoàn toàn trong vòng nhiều ngày liền.
Sau những ngày nỗ lực khắc phục, con đường đã được thông tuyến nhưng cũng chỉ lọt đúng một chiếc xe máy đi qua do vướng phải hòn đá “khổng lồ” bị lở từ trên núi lăn xuống, dựng đứng chắn ngang con đường và đến nay chưa thể giải tỏa được.
Nhiều người dân và các em học sinh mỗi khi phải đi qua cung đường “tử thần” này đều rùng mình khiếp sợ, vì hòn đá và hàng nghìn khối đất có thể đổ sập bất cứ lúc nào.
Thầy Hoàng Ngọc Tao – Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Mường Ải (huyện Kỳ Sơn) cho biết, nhà trường có tổng số 275 học sinh, ở 6 điểm trường khác nhau. Riêng bản Xốp Xăng có 27 em học sinh thường xuyên phải đi qua con đường này để tới trường.
Ông Lữ Quang Hưng – Chủ tịch UBND xã Mường Ải cho biết: Hậu quả của cơn bão số 3, 4 đã khiến 2 người trên địa bàn bị lũ cuốn trôi tử vong, nhiều tài sản, hoa màu, vật nuôi của người dân bị thiệt hại nặng nề.
“Tuyến đường từ trung tâm xã đi đến các bản Xốp Xăng, Nha Nang, Huồi Khe và bản Pụng còn nhiều đoạn hư hỏng, sạt lở. Việc đi lại của các cán bộ, giáo viên, nhân dân và học sinh còn gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt trong mùa mưa lũ”, ông Hưng chia sẻ.
Được biết, xã Mường Ải cách trung tâm huyện Kỳ Sơn gần 40km, cách TP Vinh khoảng 300km. Toàn xã có 6 bản được chia thành 9 cụm dân cư với 448 hộ, 2.427 nhân khẩu, có 3 dân tộc sinh sống gồm Khơ Mú, Thái và Mông. Tỷ lệ hộ nghèo chiếm 62%, đời sống người dân nơi đây còn gặp rất nhiều khó khăn.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn