Sâu lạ ăn ngao biển ở Ninh Bình dấu hiệu của môi trường biển biến đổi nghiêm trọng

KTT – Hiện tượng sâu lạ ăn ngao biển gây hoang mang cho người dân ven biển Kim Sơn (Ninh Bình). Hàng chục héc ta ngao giống bị thiệt hại nặng nề, ngư dân nuôi trồng thủy hải sản đứng trước nguy cơ mất trắng. Đây là dấu hiệu của vấn đề môi trường biển đang bị ô nhiễm trầm trọng.

Các nhà khoa học nhận định đây là hiện tượng “chưa từng có tiền lệ”, bởi ít ít có loài sâu bệnh nào có thể ăn được con ngao do cấu trúc lớp vỏ cứng bên ngoài của chúng. Theo thông tin từ ông Đỗ Công Thung, Phòng Sinh thái tài nguyên động vật biển, Viện Tài nguyên và Môi trường Biển cho biết: “Đây là một loài giun, xuất hiện có thể do ô nhiễm môi trường biển. Loài giun này phát triển giống như một chỉ thị thể hiện môi trường đang xấu đi”. Trên thực tế môi trường biển ở một số địa phương đang chịu ảnh hưởng bởi ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Và đây là một trong những hiện tượng đáng quan ngại về môi trường.

Sâu biển lạ tấn công ngao giống khiến nhiều hộ dân thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Theo quan sát hình dạng ban đầu loài giun này thường dài 3-5cm, ó gai hai bên mình, bụng phình lên khi ăn ngao. Chúng sinh sôi, phát triển nhanh với mật độ 20-30 con/m2, chủ yếu tấn công ở giai đoạn ngao tấm và ngao cúc (Ngao đang sinh trưởng ở kích thước nhỏ).

Một số người dân cho biết khi tiếp xúc hoặc chạm phải con sâu thì da bị ngứa và mưng mủ lâu khỏi nên bà con rất sợ. Ngoài cách đánh đăng để bắt bớt sâu theo kiểu thủ công, người dân không biết sử dụng biện pháp phòng ngừa nào khác.

Loài sâu biển mới xuất hiện đó là dấu hiệu của vấn đề môi trường biển đang bị biến đổi.

Trước tình trạng trên, Phòng Nông nghiệp huyện phối hợp với Chi cục Thú y và Chi cục Thủy sản kiểm tra thực địa, lấy mẫu và gửi đi xác định nguồn gốc, cách phòng tránh tuy nhiên đến nay chưa có kết quả rõ ràng. Trong thời gian này ngư dân nên hạn chế thả con giống mới là cách duy nhất để giảm thiểu thiệt hại nuôi trồng.

(T/H)

 

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn