Sau ‘cơn mưa vàng’ chỉ số ô nhiễm ở Hà Nội lại ‘đỏ rực’

Sau một ngày thoát khỏi “giặc bụi” nhờ “cơn mưa vàng” ngắn ngủi, đến sáng nay, 4/10, bầu không khí ô nhiễm ở Hà Nội lại “đỏ rực, tím lịm” trở lại.

Sau ‘con mua vang’ chi so o nhiem o Ha Noi lai ‘do ruc’ hinh anh 1
Chỉ số chất lượng không khí vào lúc 6 giờ 15 phút sáng nay, tại Ha Nội. (Ảnh chụp màn hình)

Sau một ngày thoát khỏi “giặc bụi” nhờ “cơn mưa vàng” ngắn ngủi, đến sáng 4/10, bầu không khí ở Hà Nội đã khó chịu trở lại. Màu xanh (không khí trong lành) đã không còn xuất hiện trên ứng dụng online Pam Air. Thay vào đó, là một bản đồ ô nhiễm “đỏ rực.”

Ghi nhận từ ứng dụng online Pam Air vào lúc 6 giờ 15 phút cho thấy, chỉ số chất lượng không khí đã tăng lên ở ngưỡng “màu đỏ,” phổ biến từ 156 – 199. Ở ngưỡng này, chất lượng ô nhiễm không khí được xác định là “xấu.”

Thậm chí, một số điểm ứng dụng online Pam Air còn ghi nhận thấy ngưỡng màu tím (mức “cảnh báo khẩn cấp ảnh hưởng đến sức khỏe” từ 210 – 300) như: Quanh khu vực Tràng Tiền với chỉ số chất lượng không khí đo được là 203; quanh Khu đô thị Times city là 210.

Như vậy, những cấp độ chỉ số chất lượng không khí ở mức “tốt” thể hiện qua màu xanh từ 0 – 50, mức “trung bình” màu vàng từ 51 – 100 và mức “kém” là màu cam từ 101 – 150 vừa hiện thị phổ biến sau “cơn mưa vàng” xuất hiện trong sáng 3/10, tới 6 giờ 15 phút sáng nay cũng đã không còn trên “bản đồ ô nhiễm không khí” Pam Air.

Đến thời điểm 9 giờ sáng nay, chỉ số chất lượng không khí ở hầu hết các điểm quan trắc bằng ứng dụng online Pam Air tại khu vực Hà Nội vẫn duy trì ở ngưỡng “màu đỏ.” Tuy nhiên, thời điểm này, đã bắt đầu xuất hiện “màu vàng” với chỉ số 77 đo được ở thị trấn Đông Anh và “màu cam” với chỉ số 142 ở Cổ Đông, thị xã Sơn Tây.

Ghi nhận trên trang Airvisual cũng cho thấy chỉ số chất lượng không khí cũng đã “xấu” trở lại. Theo đó, sau một ngày “thoát khỏi” bảng xếp hạng danh sách 10 thành phố ô nhiễm nhất thế giới nhờ “cơn mưa vàng” thì sáng sớm nay, Hà Nội đã trở lại ngưỡng “màu tím” với chỉ số chất lượng không khí cao nhất lên tới 206.

Chỉ số bụi mịn PM2.5 đo được tại thời điểm 9 giờ sáng nay tại Hà Nội là 155,9 µg/m3.

Sau ‘con mua vang’ chi so o nhiem o Ha Noi lai ‘do ruc’ hinh anh 2
Bầu không khí tại khu vực quận Hoàng Mai vào lúc 9 giờ 30 sáng 4/10. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Còn kết quả quan trắc trên website của Tổng cục Môi trường (enviinfo.cem.gov.vn) đo được vào thời điểm 9 giờ sáng nay ghi nhận chỉ số  chất lượng ô nhiễm không khí tại trạm quan trắc ở 556 Nguyễn Văn Cừ, quận Long Biên, Hà Nội là 172; chỉ số bụi mịn PM2.5 là 172.

Dù chỉ số này không hoàn toàn đại diện cho mức độ ô nhiễm trên diện rộng mà chỉ là kết quả đo tại những điểm nhất định, tuy nhiên theo đánh giá của giới chuyên gia môi trường thì đây cũng là thông số đáng lo ngại.

Trong khi đó, tại Thành phố Hồ Chí Minh, chất lượng ô nhiễm không khí ghi nhận trên trang Airvisual tiếp tục tụt xuống với chỉ số được thông báo là 161; chỉ số bụi mịn PM2.5 đo được là 70,2 µg/m³.

Trước đó, thông tin tại phiên họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức trong ngày 2/10, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành cho biết, trước đây việc đo nồng độ bụi mịn PM2.5 là việc khó khăn, nhưng hiện đã có nhiều công nghệ để quan trắc, độ chính xác của các thiết bị cũng đã được chuẩn hoá đáng tin cậy hơn.

Tuy nhiên, vị Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định, chất lượng không khí sụt giảm tuỳ thuộc vào thời gian và địa điểm. Nếu nơi lắp thiết bị đo gần nguồn rác thải, bụi mịn thì nồng độ đo cao, nhưng không phải là đại diện chung cho toàn thành phố./.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn