Sau bão số 4: Nhiều bản miền Tây xứ Nghệ vẫn tan hoang

Bão số 4 đi qua được hơn chục ngày, nhưng hậu quả của mưa lũ sau bão gây ra tại một số bản làng vùng cao Nghệ An đến nay vẫn rất nặng nề, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người dân.
hau bao so 4 nhieu ban mien tay xu nghe van tan hoang
Hơn 200 hộ dân bản Bùng bị cô lập vì cầu độc đạo vào bản bị lũ phá hủy.

Có mặt tại bản Bùng (xã Châu Lý, huyện Quỳ Hợp) những ngày cuối tháng 8, cuộc sống của hơn 200 hộ dân với gần nghìn nhân khẩu nơi đây vẫn chưa thể trở lại như cũ. Chiếc cầu tràn trên con đường độc đạo dẫn vào bản bị lũ phá hủy hoàn toàn.

Theo ghi nhận, đến ngày 29/8, các cơ quan chức năng của huyện và chính quyền sở tại đang tìm mọi cách khắc phục, làm cầu tạm bằng tre nứa cho bà con đi lại. Tuy nhiên, những cơn mưa lớn kéo dài liên tục nhiều ngày qua đã khiến lũ về dồn dập, 3 lần cầu tạm cứ vừa hoàn thành lại bị phá hủy. Đến nay, hàng chục xe tải của các doanh nghiệp vẫn kẹt cứng trong bản, cuộc sống của người dân gặp vô vàn khó khăn.

hau bao so 4 nhieu ban mien tay xu nghe van tan hoang
Đường vào Điểm trường Tiểu học bản Phá Kháo xuất hiện nhiều vết nứt chạy dài.

Ông Cao Duy Thái – Bí thư xã Châu Lý cho biết, hiện chính quyền đang tập trung làm cầu tạm và đường tạm để “cứu” các hộ dân trong bản. Hy vọng thời gian tới trời không mưa để xin cấp trên có phương án khắc phục nhanh cây cầu bị hư hỏng.

Trong khi đó, hàng chục hộ dân ở bản Xốp Tụ (xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) sống cạnh dòng Nậm Nơn bị sạt lở nghiêm trọng buộc phải tháo dỡ và di chuyển nhà. Người dân nơi đây cho biết, do lũ về mạnh vào đêm 16/8 nên nhiều đồ đạc của người dân không kịp di dời và bị nước cuốn trôi.

Bão số 4 đi qua hơn chục ngày, nhưng tại đây khung cảnh bản làng vẫn tan hoang, tiêu điều, xơ xác. Nhiều hộ dân trong bản phải dỡ nhà cửa chuyển đi nơi khác và sống cảnh “màn trời chiếu đất”. Trong khi đó, nhiều hộ khác may mắn hơn không bị lũ quét lấy đi nhà cửa cũng sống cảnh nơm nớp lo nhà sập vì đất đai nứt nẻ, sạt lở vẫn đang tiếp diễn.

hau bao so 4 nhieu ban mien tay xu nghe van tan hoang
Nhiều hộ dân bản Xốp Tụ lâm cảnh “màn trời chiếu đất” vì lũ quét cuốn trôi nhà cửa.

Tại bản Phá Kháo (xã Mai Sơn, huyện Tương Dương, Nghệ An), do ảnh hưởng từ những trận mưa lớn kéo dài sau bão số 4, đã xuất hiện những vết nứt to tại những vùng trũng. Đến ngày khai giảng năm học mới nhưng tại Điểm trường Tiểu học Phá Kháo hiện có 6 vết nứt ngang, với chiều dài vết nứt trung bình 60m, chiều rộng 20cm, chiều sâu 50cm. Còn tại Trường mầm non Phá Kháo cũng xuất hiện vết nứt vòng tròn với chiều dài 1.000m, chiều rộng 30cm, chiều sâu 40cm với diện tích khoảng 2ha.

Các vết nứt này có nguy cơ sạt lở cao nếu trong thời gian tới tiếp tục có những trận mưa to kéo dài. Đặc biệt, sẽ gây nguy hiểm và “nuốt trôi” Điểm trường Tiểu học Phá Kháo và 6 hộ dân sống gần đó.

Bão số 4 cũng gây ra sạt lở ở bản Piêng Cọc. Một đoạn đường dài hơn 100m vào bản này bị sạt lở với chiều cao khoảng 30m, chiều sâu 5m, khối lượng đất đá bị sạt lở hơn 15.000m3, ảnh hưởng, đe dọa trực tiếp đến công trình thủy lợi Piêng Cọc. Hiện tại, bản này đang bị chia cắt hoàn toàn, đường vào bản không đi lại được, công trình thủy lợi bị hư hỏng nặng, không có nước tưới tiêu cho nhân dân địa phương canh tác. Hàng chục hộ dân đang chờ sự cứu giúp của các cơ quan chức năng.

Ảnh hưởng từ hoàn lưu của cơn bão số 4 gây mưa lớn cục bộ tại khu vực miền Tây xứ Nghệ, nhiều vùng bị nhấn chìm trong biển nước. Thống kê có 6 người tử vong, 5.100 ha lúa, hoa màu, hàng ngàn căn nhà, nhiều tuyến đường bị ngập, hư hỏng… tổng thiệt hại ước tính trên 786 tỉ đồng.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn