Sạt lở chân cầu treo Chợ Bộng, nhà dân chênh vênh bên bờ sông

Một khối đất cùng bụi tre lớn bị sạt lở, trôi tuột xuống sông Ngàn Sâu là nỗi lo thường trực, ám ảnh người dân về những bất an do “sông lấn” ở khu vực chân cầu treo Chợ Bộng (xã Đức Lạng, Đức Thọ, Hà Tĩnh).

Cầu treo Chợ Bộng bắc qua sông Ngàn Sâu, nối xã Đức Bồng (huyện Vũ Quang) với xã Đức Lạng (huyện Đức Thọ) mỗi ngày có hàng trăm lượt người đi lại. Tuy nhiên, hiện chân cầu Chợ Bộng thuộc thôn Vĩnh Yên, xã Đức Lạng bị sạt lở nghiêm trọng.
Nguy hiểm nhất là có nhà nằm cách khu vực sạt lở chỉ khoảng 5m
Bà Đinh Thị Bảy (SN 1942, thôn Vĩnh Yên, xã Đức Lạng) cho hay: Cách đây khoảng 2 tuần, trong lúc đang ngủ, bà giật mình thức giấc bởi tiếng động mạnh phía sau nhà. Khi ra tới nơi, bà Bảy hốt hoảng phát hiện khối đất lớn cùng bụi tre bị cuốn xuống sông.
Theo bà Đinh Thị Bảy, nếu tình trạng sạt lở tiếp tục xảy ra, ngôi nhà của bà sớm muộn gì cũng trôi theo dòng nước.
Điều đáng nói là, điểm sạt lở nằm ngay sát chân cầu treo Chợ Bộng khiến nhiều người lo lắng.
Theo người dân địa phương, nhiều năm trước, có một đơn vị khai thác cát cách khu vực sạt lở không xa. Dù việc khai thác đã kết thúc nhưng có thể, do tác động của quá trình khai thác làm thay đổi dòng chảy, dẫn đến việc sạt lở lòng sông.
Theo Chủ tịch UBND xã Đức Lạng Lê Văn Hiệp: Địa chất ở chân cầu treo Chợ Bộng khá yếu, cộng thêm xói mòn do dòng chảy có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng sạt lở.

Chủ tịch UBND xã Đức Lạng cho hay, sau khi sự việc xảy ra, địa phương đã báo cáo lên UBND huyện Đức Thọ. Hiện tại, chính quyền đang tính đến phương án làm kè gia cố chỗ sạt lở. Nếu tình trạng sạt lở tiếp tục diễn ra thì sẽ di dời các hộ gia đình trong vùng nguy hiểm tới chỗ an toàn hơn.
Điều mong mỏi nhất của người dân địa phương lúc này là, chính quyền sớm có biện pháp khắc phục tình trạng sạt lở ở chân cầu treo Chợ Bộng, đem lại sự bình an cho những người dân ven sông.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn