Sắp có mưa sao băng Thiên Cầm

Đêm 22 rạng sáng ngày 23/4 tới, người yêu thiên văn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng mưa sao băng Thiên Cầm (Lyrids). Trận mưa sao băng Thiên Cầm có tần suất trung bình nhưng hứa hẹn có các vệt băng rất sáng và dài.

Mưa sao băng Thiên Cầm hình thành từ các hạt bụi để lại bởi sao chổi C/1861 G1 Thatcher, được phát hiện năm 1861. Trận mưa sao băng này thường xuất hiện hằng năm từ 16 – 25 tháng 4, đạt cực đại vào đêm 22, rạng sáng 23 tháng 4.

Mưa sao băng Thiên Cầm (Lyrid) là một trận mưa sao băng trung bình với tần suất khoảng 20 sao băng một giờ ở thời điểm cực đại. Tuy nhiên trận mưa sao băng này thường có những vệt băng rất sáng và dài.

Thời gian quan sát tốt nhất là sau nửa đêm tại khu vực tối, thoáng đãng, ít ánh sáng đèn và ô nhiễm không khí. Sao băng Thiên Cầm thường  xuất hiện từ phía chòm sao Lyra (Thiên Cầm), nhưng cũng có thể xuất hiện bất cứ nơi nào trên bầu trời. Năm nay trăng khuyết cuối tháng có thể làm mờ các vệt sao nhưng nếu kiên nhẫn người xem vẫn có thể thấy được các vệt băng sáng và dài. Lưu ý, theo dõi dự báo thời tiết khi có ý định quan sát mưa sao băng.

Sau mưa sao băng Thiên Cầm, đầu tháng 5, người yêu thiên văn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng mưa sao băng Bảo Bình,một trận mưa sao băng lớn hơn với mật độ cực đại có thể tới 60 vệt băng/giờ.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn