Sản xuất hạt ngô lai giảm năng suất do thời tiết

KTT – Năm nay thời tiết bất thuận, năng suất, sản lượng sản xuất hạt giống ngô lai F1 của tỉnh Ninh Thuận đạt rất thấp, nhiều hộ dân bị thua lỗ.

Những ngày này, người dân tại Ninh Thuận đã thu hoạch xong những trà ngô giống lai F1. Tuy nhiên, khác với những năm trước, năm nay sản lượng thu hoạch không được như mong đợi.

Gia đình chị Hồng Mai, thôn Nha Húi, xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn năm nay hợp tác sản xuất 1,5ha hạt ngô lai F1 với Trung tâm Sản xuất Giống cây trồng Nha Hố. Xuống giống từ cuối tháng 10/2018, đến thời điểm này gia đình chị đã thu hoạch xong.

Sản lượng bắp cùi sau khi thu hoạch chỉ được 3,1 tấn (tương đương với trên 1,5 tấn hạt giống), tương đương khoảng 30 triệu đồng. So với những năm trước năng suất ngô của gia đình chị Mai bị giảm sút đáng kể.  Sau khi trừ chi phí, gia đình chị vẫn lỗ đứt 30 triệu đồng.

Gia đình bà Tăng Thị Tâm, thôn Phú Thuận, xã Mỹ Sơn, cũng gặp trường hợp tương tự. Năm nay, với diện tích xuống giống 7ha, cũng kỹ thuật trồng và chăm sóc như vậy, thậm chí cây ngô còi cọc gia đình bà còn đầu tư phân bón nhiều hơn mọi năm, nhưng năng suất cũng chỉ đạt 3 tấn bắp cùi/ha. Với chi phí 1 mỗi ha sản xuất hạt giống ngô lai F1 (tiền giống, phân bón, thuốc BVTV, công chăm sóc, thu hoạch, rút cờ, thụ phấn…) hết khoảng 35 – 40 triệu đồng/ha trong khí đó mỗi ha chỉ thu khoảng 27 triệu đồng. Như vậy vụ này lỗ 60 – 70 triệu.

Nguyên nhân của tình trạng này được cho là do ảnh hưởng của thời tiết. Theo đó, do đầu vụ khi xuống giống gặp mưa nhiều, nhiều diện tích gieo đi gieo lại đến lần thứ ba đã dẫn đến cây sinh trưởng kém, trái bắp nhỏ, tỷ lệ cây 2 bắp thấp, nhiều cây không ra bắp. Đặc biệt đến tháng 12 khi ngô trở cờ lại tiếp tục gặp mưa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng thụ phấn, tỷ lệ kết hạt giảm rõ rệt.

(T/h)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn