Sẵn sàng ứng phó thiên tai mùa khô

Là đơn vị quản lý, vận hành các đường dây truyền tải ở khu vực có địa hình phức tạp và thời tiết khắc nghiệt nhất cả nước, Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) luôn chủ động chuẩn bị tốt các điều kiện, sẵn sàng ứng phó với tình huống thiên tai xảy ra.

PTC2 hiện đang quản lý hệ thống lưới truyền tải điện bao gồm: 6 tuyến đường dây (ĐZ) 500kV với tổng chiều dài 1.227,376km và 39 tuyến ĐZ 220kV, tổng chiều dài 1.661,049 km, trải dài qua 7 tỉnh, thành phố miền Trung; 3 trạm biến áp (TBA) 500kV với tổng dung lượng 3.000MVA và 14 TBA 220kV với tổng dung lượng 3.174MVA.

Do đặc thù địa lý, lưới truyền tải điện thuộc phạm vi quản lý của công ty đi qua nhiều khu vực rừng, núi nên vào mùa khô hay xảy ra cháy, dẫn đến nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp tới tình hình quản lý, vận hành, cung cấp điện cho khu vực miền Trung và truyền tải điện cho miền Nam. Đơn cử, những ngày cuối tháng 6 vừa qua, do nắng nóng gay gắt, nhiệt độ tăng cao kết hợp gió to, ở các tỉnh, thành phố như Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Hà Tĩnh… liên tiếp xảy ra cháy rừng, gây ảnh hưởng đến nhiều vị trí khoảng cột ĐZ 500kV Vũng Áng – Đà Nẵng, ĐZ 500kV Hà Tĩnh – Đà Nẵng. Để bảo đảm an toàn hệ thống, nhiều khu vực đã bị cắt điện tạm thời trong thời gian ngắn. Mới đây, tại Quảng Nam và Thừa Thiên Huế, đã xảy ra 2 vụ cháy rừng có nguy cơ ảnh hưởng tới ĐZ 500kV Đà Nẵng – Dốc Sỏi và ĐZ 220kV A Lưới – Huế.

Ngay sau khi nhận tin, PTC2 đã chỉ đạo kịp thời các đơn vị truyền tải, huy động toàn bộ nhân lực, vật lực, phối hợp tham gia chữa cháy tại hiện trường; ứng trực 24/24 giờ tại các điểm cháy và nguy cơ cháy. Đồng thời, báo cáo cho các trung tâm điều độ để có phương thức vận hành phù hợp và thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn lưới điện. Nhờ những nỗ lực không ngừng, chỉ sau một thời gian ngắn, toàn bộ hệ thống điện truyền tải 500/220kV đã được khôi phục, đưa vào vận hành trở lại an toàn, cấp điện cho các phụ tải.

Theo ông Trần Thanh Phong – Giám đốc PTC2, các vụ cháy rừng gây sự cố cho hệ thống lưới điện truyền tải cũng như thiệt hại về tài sản của nhân dân và nhà nước. Do đó, công tác phòng, chống thiên tai luôn được PTC2 chú trọng, quan tâm đặc biệt. Nhiều năm qua, PTC2 luôn xây dựng và triển khai các kế hoạch ngay từ đầu năm; kiện toàn Ban chỉ đạo Phòng, chống thiên tai & tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN); phân công nhiệm vụ, lên phương án ứng trực, chuẩn bị các điều kiện phương tiện, vật tư, thiết bị, nhân lực để sẵn sàng ứng phó khi có sự cố xảy ra.

Bên cạnh đó, PTC2 cũng đã đẩy mạnh ứng dụng khoa học – công nghệ, nhất là thiết bị bay không người lái, camera giám sát, thiết bị đo nhiệt… vào công tác quản lý, bảo dưỡng, sửa chữa, giám sát vận hành đường dây truyền tải, nhanh chóng phát hiện, xử lý sự cố kịp thời. Ngoài ra, các đơn vị truyền tải trực thuộc cũng đã ký kết quy chế phối hợp PCTT&TKCN năm 2019.

Trước tình hình diễn biến nắng nóng tiếp tục kéo dài và liên tiếp xảy ra các vụ cháy rừng tại các tỉnh khu vực miền Trung, Tổng công ty truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã yêu cầu các công ty truyền tải điện chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan tuyên truyền, chấp hành và thực hiện tốt quy định về bảo vệ hành lang an toàn lưới truyền tải điện nhằm hạn chế thấp nhất sự cố xảy ra. Đồng thời, tăng cường trực 24/24 giờ tại các vị trí gần đám cháy hoặc có nguy cơ cháy cao để hướng dẫn, cảnh báo và phối hợp với cơ quan, đơn vị chuyên môn phòng, chống cháy. Liên tục theo dõi sát diễn biến thời tiết nắng nóng cũng như tình trạng vận hành lưới điện truyền tải để kịp thời chỉ đạo các đơn vị trực thuộc bảo đảm vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia.

Ngành truyền tải rất mong nhận được sự quan tâm, phối hợp của chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân tích cực tham gia công tác phòng, chống cháy nổ; phòng tránh các nguy cơ cháy rừng làm gián đoạn an toàn cung cấp điện.

Theo Báo Công Thương

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn