Rạn san hô lớn nhất thế giới ‘ngừng sinh sản’ vì biến đổi khí hậu

KTT – Với chiều dài lên tới 2.300km, Great Barrier Reef chính là rạn san hô lớn nhất thế giới, được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Tuy nhiên đầu thế kỷ 21 đến nay nó đã bị “tẩy trắng” trên diện rộng. Số lượng san hô mới được tạo ra đã giảm tới 89% trước tác động của biến đổi khí hậu.

Công bố trên tạp chí Nature ngày 3-4, ông Terry Hughe – người đứng đầu viện nghiên cứu san hô được xót xa chia sẻ:”San hô chết không sinh sản tiếp”.

Vẻ đẹp nguyên thủy của quần thể san hô Great Barrier Reef trước khi bị tẩy trắng hàng loạt

Với vẻ đẹp lộng lẫy của mình, Great Barrier Reef đem về cho nước Úc mỗi năm khoảng 3,5 tỉ AUD. Tuy nhiên biến đổi khí hậu khiến nhiệt độ nước biển tăng cao khiến nhiều quần thể san hô bị tẩy trắng. Nghiêm trọng hơn là khả năng tự phục hồi của chúng là rất thấp, nguy cơ sụp đổ sinh thái trên diện rộng.

Tình trạng rặng san hô hiện nay, nhìn thì vẫn đẹp nhưng ẩn sau đó là hiểm họa tẩy trắng

Các rạn san hô không chỉ tạo ra những kỳ quan dưới nước mà còn cung cấp môi trường sống cho hàng ngàn sinh vật khác. Trong vòng hai thập kỷ qua, Great Barrier Reef đã trải qua 4 đợt “tẩy trắng” ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng san hô, đặc biệt là các đợt tẩy trắng trong hai năm 2016 và 2017 đã phá hủy một nửa lượng san hô tại đây. Acropora, loài san hô chiếm số lượng đông đảo nhất tại khu vực, đã giảm tới 93% số lượng sau đợt “tẩy trắng” năm 2016, 2017.

“Tẩy trắng” là hiện tượng mà các đợt sóng nhiệt đã khiến các loài tảo cộng sinh sống trong tế bào và cung cấp dinh dưỡng cho san hô bị cuốn đi khiến san hô bị phá hủy.

(Tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn