Rạn san hô lớn nhất thế giới đứng trước nguy cơ “xóa sổ” bởi tác động của môi trường

KTT – Rạn san hô Great Barrier Reef được biết đến là rạn san hô lớn nhất thế giới mang những hình thái tuyệt đẹp. Thế nhưng con người có khả năng sẽ chẳng còn thấy cảnh tượng này trong tương lai, nếu không có những biện pháp khắc phục kịp thời trước tình trạng tẩy trắng san hô.

Các nhà khoa học mới đây đã phát đi thông báo, rặng san hô lớn nhất thế giới này đang trải qua giai đoạn cận kề với sự diệt vong. 93% rạn san hô tại Great Barrier Reef đã bị phá hủy nghiêm trọng vào năm 2016. Tình trạng trở nên thậm tệ hơn vào năm 2017, hiện tượng san hô chết lan dần về phía Nam của dải.

Có tới 1.500 km san hô bị tẩy trắng trên tổng số 2.300 km san hô. Nếu như năm 2016 tình trạng san hô chết do hiện tượng El Nino thì những năm gần đây nguyên nhân lại đến từ những tác động tiêu cực của môi trường.

Nhiệt độ tăng khiến môi trường tự nhiên bị ảnh hưởng trầm trọng, rạn san hô bị tẩy trắng và có thể bị “xóa sổ” trong tương lai

Hiện tượng tẩy trắng san hô xảy ra khi nhiệt độ nước trở nên ấm hơn, loại tảo có tên zooxanthellae, sống cộng sinh cùng Polyp có trong san hô sẽ sinh ra các gốc oxy độc hại. Lúc này, loài sinh vật thân mềm Polyp sẽ đẩy loài tảo zooxanthellae ra khỏi san hô, khiến san hô không thể quang hợp và lấy dinh dưỡng như bình thường.

Trái đất nóng lên, nhiệt độ tăng rạn san hô sẽ phải trải qua nhiều biến cố hơn. Giải pháp đưa ra tạm thời là cắt giảm khí thải nhà kính CO2, nguyên nhân hàng đầu khiến nhiệt độ toàn cầu và đại dương gia tăng. Tuy nhiên chỉ là giải pháp trước mắt, cần có những hướng giải quyết triệt để hơn nữa.

(T/H)

 

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn