Rà soát, cải tạo các công trình thủy lợi lưu vực sông Đáy mùa mưa lũ

Xử lý sự cố mạch đùn, mạch sủi tại cống Cẩm Đình, huyện Phúc Thọ (TP Hà Nội) thuộc cụm công trình phân lũ sông Đáy.

Ngày 25-9, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội thảo rà soát quy hoạch thủy lợi cấp, tiêu nước lưu vực sông Đáy. Toàn lưu vực sông Đáy có 442.419 ha cần tiêu thoát nước với 1.691 công trình có diện tích thiết kế là 540.795 ha.

Do các công trình tưới, tiêu hiện bị xuống cấp, cho nên việc cung cấp nước, tiêu thoát nước đối với các địa phương trong khu vực không còn đáp ứng được yêu cầu. Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng ngập úng vào mùa mưa, thiếu nước vào mùa hạn gây ảnh hưởng tới sản xuất và đời sống của người dân ở lưu vực sông Đáy, nhất là tình trạng ngập lụt ở các huyện Chương Mỹ, Mỹ Đức, Quốc Oai (Hà Nội) trong những năm gần đây.

Viện Quy hoạch Thủy lợi đã đề xuất nhiều phương án cấp nước cho sông Đáy như: cải tạo lòng dẫn sông Đáy, xây dựng đập trên sông Hồng, bổ sung công trình lấy nước động lực, điều tiết hồ chứa cùng với những giải pháp tiêu nước cho các khu vực sông.

* UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa phân bổ hơn 4,4 tỷ đồng hỗ trợ 339 hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng tránh bão, lũ, thuộc dự án do Quỹ Khí hậu xanh (GCF) tài trợ năm 2017 – 2018. UBND các huyện Bình Sơn, Mộ Đức, Tư Nghĩa, Đức Phổ và TP Quảng Ngãi chỉ đạo UBND cấp xã triển khai thực hiện theo kế hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt.

* Theo Viện Khoa học Thủy lợi miền trung, hiện nay tổng dung tích trữ của 17 công trình thủy lợi trên lưu vực Vu Gia – Thu Bồn là 186,47 triệu m3, chỉ đạt 36,6% so với thiết kế. Hầu hết các hồ đều có tỷ lệ trữ ở mức thấp. Trong đó có hồ Đồng Nghệ, Phú Lộc, Vĩnh Trinh, Trung Lộc, Việt An có dung tích trữ rất thấp (chưa đến 15%). Dung tích trữ trung bình của các hồ đều thấp hơn so với các năm 2016, 2017.

* Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, trong hai ngày 26 và 27-9, thời tiết tại Thủ đô Hà Nội, Ninh Bình và TP Hồ Chí Minh không quá nóng, nhiệt độ cao nhất 330C. Ngày 26-9, các khu vực nêu trên trời nắng, gió nhẹ, riêng TP Hồ Chí Minh chiều tối có khả năng mưa rào và dông. Ngày 27-9, Ninh Bình sáng và chiều có lúc mưa rào và dông.

* Nước lũ đổ mạnh về vùng hạ nguồn kết hợp cùng triều cường đã gây thiệt hại nặng cho vùng mía nguyên liệu tại huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang. Tính đến ngày 25-9, đã có hơn 124 ha mía ở xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp bị ngập lũ, nhiều nông dân có nguy cơ trắng tay. Trong đó, gần 100 ha mía đã xuống lá bắt đầu chết với thiệt hại từ 50 đến 70%, có 17 ha bị thiệt hại gần như hoàn toàn.

* Theo Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Thanh Hóa, vụ mùa 2018, toàn tỉnh gieo trồng 124.922 ha lúa. Tính đến giữa tháng 9 đã thu hoạch 25.184 ha lúa mùa sớm, diện tích còn lại đang bị nhiều loại sâu bệnh tiến công. Cả tỉnh có 1.826,7 ha bị nhiễm bệnh khô vằn (76,5 ha nhiễm nặng), chủ yếu do bón phân không cân đối, thừa đạm và bị ngập lụt do mưa lũ. Bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn gây hại 321,9 ha, mức độ từ nhẹ đến trung bình, cục bộ hại nặng là 18,5 ha.

* Cao Bằng là cửa ngõ giao thương hàng nông sản Việt Nam – Trung Quốc và có nguy cơ cao trở thành đường dẫn bệnh dịch tả lợn châu Phi vào Việt Nam. UBND tỉnh Cao Bằng đã chỉ đạo khẩn cấp các sở, ngành chức năng chủ động ngăn chặn dịch xâm nhập vào địa bàn tỉnh thông qua buôn bán, vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn nhập lậu; yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các biện pháp phòng, chống; không để dịch bệnh xâm nhiễm vào nước ta.

* Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hồ Chí Minh đã có văn bản đề nghị UBND các quận, huyện và các ban, ngành liên quan tập trung tuyên truyền, theo dõi, giám sát chặt chăn nuôi, dịch tễ trên địa bàn, nhất là tại các khu vực giáp ranh với các tỉnh; giám sát việc vận chuyển, giết mổ, kinh doanh gia súc tại địa phương. Trong trường hợp phát hiện lợn bệnh với các triệu chứng điển hình của bệnh dịch tả lợn châu Phi, các trường hợp vận chuyển, bán “chạy” gia súc mắc bệnh phải kịp thời báo ngay với cơ quan thú y để phối hợp kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh…

* Ngày 25-9, Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình) cho biết, Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật vừa phối hợp Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia thả 11 cá thể động vật hoang dã về môi trường tự nhiên, gồm: hai con cu-li nhỏ, một con khỉ cộc, ba khỉ đuôi lợn, hai khỉ vàng, ba con rùa sa nhân và rùa núi viền.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn