Quyến rũ mùa nước đổ

Tây Bắc đẹp nhất khi những ruộng lúa được dát màu vàng óng ả hay lênh láng trong mùa nước đổ. Những thửa ruộng chồng lên nhau, lớp này đến lớp khác nối dài như chiếc thang vươn tới trời xanh. Công việc tuy vất vả nhưng người dân ai nấy đều hồ hởi, cố gắng bởi thành quả nhận được là vụ mùa bội thu.

Tháng 6, nếu có dịp mời bạn ghé qua địa danh nổi tiếng với thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ – Mù Cang Chải (Yên Bái). Ruộng bậc thang mùa đổ nước là sự đan xen gam màu nâu của đất, lênh láng của nước và vạt mạ non mơn mởn tạo nên bức tranh tuyệt đẹp.

 Từ Hà Nội theo Quốc lộ 32, qua Nghĩa Lộ, hết đèo Khau Phạ là đến huyện Mù Cang Chải. Dọc tuyến đường đèo quanh co chừng 80km, nhiều ruộng bậc thang ven đường hiện ra đẹp đến nao lòng.

Do đặc thù của khí hậu, mỗi năm, người dân ở đây trồng và thu hoạch duy nhất một vụ lúa. Tháng 5 – 6 là mùa đổ nước, cày ải, gieo mạ, cấy lúa và thu hoạch vào tháng 9 – 10. Công việc nhà nông ở vùng cao phụ thuộc hoàn toàn vào thiên nhiên. Họ chờ mưa xuống để dẫn nước vào ruộng. Nước mưa theo đó chảy từ bậc ruộng trên xuống ruộng dưới theo những đường rãnh đã được xẻ trước. Khi các thửa ruộng đầy nước, người dân bắt đầu cày ải, gieo mạ và cấy lúa cho vụ mới.

Ruộng bậc thang chờ đổ nước xen lẫn đám mạ xanh non 
Trở thành chỗ vui chơi của bọn trẻ 
Quang co, tầng lớp tạo nên vẻ đẹp khác biệt nơi vùng cao.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn