Quốc lộ 1A qua Bình Định hỏng do mưa lớn: Chưa cho thu phí nếu chưa đảm bảo chất lượng

Chỉ mới vài đợt mưa đầu mùa, nhưng nhiều đoạn tuyến Quốc lộ 1A (QL1A) qua tỉnh Bình Định bị hư hỏng nặng, ổ voi, ổ gà xuất hiện dày đặc, khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Trong khi đó, nhà đầu tư BOT vẫn thu phí đủ. Ngày 8.10, đoàn công tác của Bộ GTVT do Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể dẫn đầu đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định cùng các sở, ngành liên quan để giải quyết vấn nạn này.

Chưa có phương án sửa chữa

Theo UBND tỉnh Bình Định, QL1A qua tỉnh (Km1125 – Km1243) được đầu tư nâng cấp, mở rộng, đưa vào khai thác sử dụng từ tháng 10.2015. Dự án đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa và đi lại, góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương, đảm bảo an ninh quốc phòng. Tuy nhiên, từ khi đưa vào khai thác sử dụng đến nay, nền, mặt đường nhiều đoạn tuyến QL1A bị hư hỏng nặng, hệ thống an toàn giao thông chưa đảm bảo. Mặt đường đọng đất, cát, hệ thống rãnh dọc bị hư hỏng, kết cấu hở, gây mất an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông. Bên cạnh đó, tổ chức giao thông tại các nút giao QL1A còn tồn tại rất nhiều bất cập, thực tế đã có nhiều vụ tai nạn giao thông chết người tại các nút này.

Theo ông Lê Kim Thành – Cục Trưởng Cục quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông (Cục Quản lý), trên QL1A qua địa bàn tỉnh Bình Định hiện có 3 dự án: Dự án BOT Bắc Bình Định, BOT Nam Bình Định, ở giữa là Dự án dùng trái phiếu Chính phủ. Các dự án này đã hoàn thành và đưa vào khai thác từ năm 2015 mang lại hiệu quả rất lớn. Tuy nhiên qua theo dõi, ở khu vực phía giáp với Quảng Ngãi và giáp Phú Yên, dự án sử dụng vật liệu xây dựng tốt hơn, còn khu vực ở giữa có vật liệu rất kém. Vì vậy, khi trời mưa gió, đoạn đường ở giữa đã bị bong tách, hư hỏng.

“Trong năm vừa qua công tác sửa chữa chủ yếu là đảm bảo lưu thông là chính, vì phương án triệt để vẫn chưa được xác định rõ. Hiện BOT Bắc Bình Định sẽ có 19km được sửa chữa, đoạn trái phiếu Chính phủ sẽ có 34km được sửa chữa và BOT Nam Bình Định có 32km. Việc sửa chữa đang được tiến hành triển khai và tới ngày 31.12 sẽ sửa xong” – ông Thành nói thêm.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể phát biểu tại buổi làm việc ngày 8.10 với lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định cùng các sở, ngành liên quan. Ảnh: N.T
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể phát biểu tại buổi làm việc ngày 8.10 với lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định cùng các sở, ngành liên quan. Ảnh: N.T

 

Không thu phí nếu đường không đảm bảo

Sau khi nghe ý kiến của các đơn vị chức năng, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đề nghị Cục Quản lý tăng cường công tác kiểm tra giám sát, nhất là tiến độ chất lượng của các dự án đang triển khai. Ngoài ra, tất cả những đoạn đường trên dự án BOT phải đảm bảo chất lượng tốt như hồ sơ thiết kế được duyệt, dứt khoát không để tình trạng hư hỏng và cho triển khai thu phí.

“Tôi yêu cầu Tổng cục Đường bộ tăng cường kiểm tra giám sát và có đề xuất. Không riêng gì Bình Định, tất cả các dự án BOT hiện nay, nếu thu tiền là phải đảm bảo chất lượng tốt, nếu những dự án nào có vấn đề thì phải kiểm tra, đề xuất một cách quyết liệt, để chúng ta sửa chữa, đảm bảo cho bà con đi lại” – ông Thể nhấn mạnh. Đồng thời, Bộ trưởng Bộ GTVT yêu cầu 2 nhà đầu tư BOT trên tuyến QL1A qua tỉnh Bình Định phải tập trung sửa chữa nhanh chóng nhất, tốt nhất, để đảm bảo điều kiện hoạt động trở lại.

“Vai trò của Cục Quản lý và Tổng cục Đường bộ là giám sát, nếu tuân thủ tốt thì thôi, nếu không tuân thủ tốt thì kiến nghị để Bộ xử lý hành chính. Không loại trừ khả năng nếu chậm trễ kéo dài thì cấm không cho thu phí, sửa chữa hoàn chỉnh, đảm bảo chất lượng mới cho thu phí” – Bộ trưởng Bộ GTVT cho hay. Còn với dự án dùng vốn ngân sách nhà nước, Bộ trưởng yêu cầu Ban Quản lý đường Hồ Chí Minh chỉ đạo các nhà thầu khẩn trương sửa chữa mặt đường để đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và bàn giao cho nhà thầu để trải thảm lớp bê tông tăng cường.

“Từ kỳ họp Quốc hội khóa V, tôi đã báo cáo với Chính phủ, Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định và đã hoàn tất việc bố trí kinh phí. Tuy nhiên, việc triển khai trong thời gian vừa qua còn chậm là do nguyên nhân thời tiết và nhiều nguyên nhân khác do sự chậm trễ của các nhà thầu. Đề nghị Ban Quản lý đường Hồ Chí Minh phải khẩn trương, không có lý do gì phải chờ trong khi đường đang hư hỏng” – Bộ trưởng Bộ GTVT nói thêm.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn