Quảng Ngãi: Sống thấp thỏm trong vùng sạt lở

Nhiều năm qua, tình trạng sạt lở ven sông Vệ đoạn qua huyện Nghĩa Hành của tỉnh Quảng Ngãi ngày càng nghiêm trọng. Tình trạng này đã thu hẹp đất sản xuất nông nghiệp, ảnh hưởng đến nhiều tuyến đường giao thông và đe dọa cuộc sống của hàng trăm hộ dân nơi đây.

Sạt lở đã ăn sát vào nhiều tuyến đường giao thông sau trận mưa lũ cuối năm ngoái

Sau những trận mưa lớn cuối năm ngoái, dọc theo sông Vệ đoạn qua địa bàn thôn An Chỉ Tây, xã Hành Phước, huyện Nghĩa Hành lại có thêm nhiều điểm sạt lở mới ăn sâu vào bờ, dài cả cây số. Nhiều điểm sạt lở đã ăn sâu 4-5 m vào nền đường giao thông, nhiều nơi tạo hàm ếch rộng.

Ông Nguyễn Vàng, thôn An Chỉ Tây, xã Hành Phước, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi lo lắng, mấy năm trước vệt sạt lở cách đường giao thông cả mấy trăm mét, chỉ sau một trận mưa lớn đã “ăn” sát vào nền. Người dân lo sợ đất đai, nhà cửa có thể kéo sập xuống sông bất cứ lúc nào. Trận mùa mưa lũ vừa qua, bà con ở đây gần như trắng đêm không ngủ khi nước lũ dồn dập.

“Chỉ sau một đêm, nước lũ lại khoét sâu vào trong làng. Xã cũng đã xử lý tạm nhưng không hiệu quả. Nước lũ về đây bây giờ tiếp tục làm cho nó lở thêm. Nếu không xử lý thì nó cuốn hết cả khu đất này, ảnh hưởng đến người dân.”- ông Nguyễn Vàng cho biết.

Hiện tại có 3 thôn của xã Hành Phước nằm dọc theo bờ sông Vệ gồm An Chỉ Tây, Hòa Mỹ và Thuận Hòa thường xuyên xảy ra tình trạng sạt lở đất vào mùa mưa bão, làm mất hàng chục hecta đất sản xuất mỗi năm, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của hàng trăm hộ dân.

Ông Lê Minh Được, thôn An Chỉ Tây cho biết, đợt lũ lịch sử năm 2013, gia đình không kịp trở tay. Nhiều gia súc, gia cầm của gia đình bị lũ cuốn trôi. Mấy năm nay, gia đình liên tục trồng tre, chèn bao cát chống xói lở nhưng cứ đến mùa mưa bão, thì “hàng phòng vệ” đã bị nước sông Vệ cuốn trôi, giờ chỉ còn lại những hố sâu nham nhở. Nếu chính quyền không có giải pháp khắc phục tình trạng sạt lở kéo dài, chắc gia đình phải phải tính đường di dời nhà cửa.

Đường dân sinh bị xói mòn và đe dọa cuộc sống của hàng trăm hộ dân nơi đây

“Mưa lũ mà tận 23-24h đêm, bà con vẫn phải đi ra đi vào nhìn nước thử xem nếu trường hợp nước nhiều là phải lo đi di cư rồi. Ngày trước, vệt sạt lở ở ngoài xa mà nay sạt lở vào quá nhanh”- ông Minh Được cho hay.

Ông Cao Minh Đạt – Phó chủ tịch xã Hành Phước (huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, sông Vệ đoạn qua xã Hành Phước, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi có chiều dài hơn 2km. Sạt lở gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, đời sống của hơn 400 hộ dân. Vào mùa mưa lũ, địa phương thường xuyên túc trực canh nước lũ cùng người dân, đồng thời có những biện pháp tạm thời không cho người dân qua lại nơi nguy hiểm, trường hợp nước lớn chảy siết nguy hiểm sẽ di dời dân.

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có chủ trương hỗ trợ 18 tỷ đồng cho các huyện Tư Nghĩa, Nghĩa Hành triển khai xây dựng kè tại các điểm sạt lở nghiêm trọng dọc bờ sông Vệ từ nguồn ngân sách tỉnh. Trong đó, huyện Nghĩa Hành được hỗ trợ 9 tỷ đồng để triển khai khẩn cấp công trình kè chống sạt lở bờ Bắc sông Vệ ở xã Hành Phước; khối lượng khoảng 700m các đoạn sạt lở nặng, hư hỏng nền đường vào nhà dân.

“Dưới những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, thời tiết diễn biến ngày càng phức tạp, đặc biệt là sự thay đổi dòng chảy của sông Vệ đã khiến tình trạng sạt lở ngày càng nghiêm trọng. Địa phương đã kiểm tra, báo cáo và được tỉnh hỗ trợ kinh phí để xây dựng kè chống sạt lở. Rất mong dự án sớm được triển khai để nhanh chóng khắc phục các điểm sạt lở ven sông Vệ, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của người dân trong vùng”- ông Cao Minh Đạt chia sẻ.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn