Quảng Ngãi: Nỗi lo sạt lở núi

Những năm qua, tình trạng xuất hiện các vết nứt trên sườn núi Voang Mo Ơn, xã Ba Giang, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi khiến thầy trò Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Ba Giang mỗi khi bước vào mùa mưa bão lại thấp thỏm không yên.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, xã Ba Giang là địa phương thường xuyên xảy ra sạt lở núi nguy hiểm vào mùa mưa bão. Trong đó, tại khu vực núi Voang Mo Ơn có xuất hiện một vết nứt dọc. Ngay dưới chân ngọn núi này, ngoài việc hơn 10 gia đình, Trạm y tế và trụ sở UBND xã thì còn có Trường Bán trú Ba Giang, với hơn 200 học sinh và giáo viên.

Thầy Phạm Tiến Dũng – Phó Hiệu trưởng Trường TH&THCS Ba Giang cho biết: Do nhà trường nằm ngay chân núi và vết núi nứt nằm ngay trên đầu, nếu không may xảy ra sạt lở nặng thì toàn bộ ngôi trường sẽ bị vùi lấp. Những năm qua, thầy và trò của trường luôn lo sợ núi lở vào mùa mưa bão. Mỗi khi trời mưa lớn, để bảo đảm tính mạng cho thầy và trò trường phải tạm nghỉ dạy và học”.

Cũng theo thầy Dũng, năm 2017, lãnh đạo nhà trường đã tham gia khảo sát vết nứt trên núi Voang Mo Ơn. Qua đấy cho thấy vết nứt của núi rất dài và sâu, nếu gây sạt lở chắn chắc sẽ vùi lấp toàn bộ ngôi trường. Vì thế, giáo viên và học sinh luôn nơm nớp lo sợ mỗi khi có mưa lớn. Càng đáng lo, trong đợt mưa lũ vừa qua, hiện tượng sạt lở vẫn tiếp diễn, một số đất đá đã sạt lở gây hư hỏng hàng rào của trường học khoảng 15 m.

“Vì khối lượng đất đá phía sau trường rất lớn nên việc đảm bảo học tập, giảng dạy vào mùa mưa gặp khó khăn. Nhà trường luôn chủ động theo dõi diễn biến mưa lũ và kiểm tra tình hình sạt lở để kịp thời di chuyển học sinh khi có mưa lớn để đảm bảo an toàn tính mạng cho các em”- thầy Dũng cho biết.

Trước sự việc này, ông Trần Thanh Hoài, Chủ tịch UBND xã Ba Giang cho biết: “Việc xuất hiện vết nứt trên núi Voang Mo Ơn đe dọa đến tính mạng của các hộ dân sinh sống dưới chân núi và toàn bộ Trung tâm hành chính xã Ba Giang và điểm Trường TH&THCS Ba Giang, chính quyền xã đã báo cáo sự việc này lên lãnh đạo UBND huyện Ba Tơ. Lãnh đạo huyện và Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Ba Tơ đã có hướng dẫn, cũng như các biện pháp phòng tránh khi trời mưa lớn xảy ra trên địa bàn. Ngoài ra, UBND huyện Ba Tơ đã thuê đơn vị chuyên môn khảo sát các vết nứt trên núi Voang Mo Ơn”.

Theo ông Hoài, qua khảo sát cũng phát hiện đỉnh núi có 1 tảng đá lộ thiên, đặc biệt có một tảng đá lớn dài khoảng 5 m, cao gần 3 m, một đầu tảng đá này gối đầu trên các tảng đá nhỏ và một đầu kia gối vào gốc cây Chò đã chết, nguy cơ sạt lở xuống các công trình dưới chân núi rất lớn. Tại núi, nhiều mạch nước ngầm sau các đợt mưa chảy ra từ trong hốc núi, khi mưa lớn kèm theo sẽ có nguy cơ sạt lở tiếp và khả năng đổ lấp vào trụ sở ủy ban xã vì hiện tại trụ sở UBND xã, Trường TH&THCS Ba Giang, Trạm Y tế xã đều nằm một bên chân núi trên.

“Hiện vết nứt đã kéo dài trên 100 m, với bề rộng từ 0,1-0,5 m. Để tránh hiểm họa, giải pháp duy nhất là di dời toàn bộ nhà trường, trạm y tế và trụ sở UBND xã cùng hàng chục hộ dân đi đến nơi khác. Tuy nhiên, khái toán kinh phí di dời lên đến 112 tỷ đồng. Trong khi chờ đợi quyết định từ cấp thẩm quyền huyện, tỉnh, mỗi khi có mưa lớn, bão chính quyền địa phương tạm thời chỉ đạo cho giáo viên, học sinh và cán bộ của xã tạm nghỉ. Xã Ba Giang rất mong có giải pháp để di dời các công trình, nhà dân đến nơi đảm bảo an toàn”, ông Hoài nói.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn