Quảng Nam: Sạt lở bờ sông Ly Ly, người dân thấp thỏm lo sợ

Tình trạng sạt lở bờ sông Ly Ly, (đoạn chảy qua xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) diễn ra ngày càng nghiêm trọng, khiến hàng trăm hộ dân sinh sống nơi đây thấp thỏm lo sợ khi một mùa mưa bão về.

Nhà gần bờ sông Ly Ly, ông Huỳnh Tấn Bốn (56 tuổi, trú thôn An Lạc, xã Duy Thành) cho biết: “Hồi trước, bờ sông Ly Ly đoạn chảy qua thôn An Lạc nằm cách xa nhà tôi vài trăm mét, nhưng hiện nay, bờ sông chỉ còn cách nhà tôi khoảng 10 mét. Tôi và các bà con trong thôn đã trồng tre dọc mép ven bờ sông này để giữ đất nhằm hạn chế tình trạng sạt lở. Thế nhưng mỗi khi vào mùa mưa bão, nước sông Ly Ly chảy xiết và dâng cao tiếp tục gây sạt lở lấn vào đất liền từ 1-2 mét. Với tình trạng này, vài năm nữa nguy cơ nhiều nhà dân gần bờ sông Ly Ly có thể bị đổ sụp nếu không có biện pháp ngăn chặn”.

Tương tự, ông Phan Thới (65 tuổi, trú thôn An Lạc, xã Duy Thành) nói: “Trong đợt mưa lũ hồi cuối năm 2017, nước sông  Ly Ly dâng cao và chảy xiết đã cuốn trôi một số bụi tre giữ làng của thôn An Lạc. Đất sản xuất của người dân cũng bị sạt lở hoặc bồi lấp đất cát dẫn đến không thể canh tác được”.

Theo nhiều người dân sinh sống trong khu vực này, nguyên nhân dẫn đến tình trạng sạt lở ven bờ sông Ly Ly là do thay đổi dòng chảy của con sông và cộng với trên địa bàn xã Duy Thành những năm qua xuất hiện nhiều đợt mưa lũ lớn bất thường. Tình trạng sạt lở ven bờ sông này làm cho người dân sinh sống gần bờ thấp thỏm lo sợ.

Để ngăn chặn sạt lở, họ đã tự nguyện cùng nhau đem tre ra trồng để giữ đất. Thế nhưng tình trạng xói lở vẫn diễn ra trầm trọng. Người dân bày tỏ sự mong các cơ quan chức năng quan tâm xây dựng bờ kè dọc bờ sông để người dân yên tâm sinh sống.

Sạt lở bờ sông Ly Ly, người dân thấp thỏm lo sợ

Bờ sông Ly Ly, đoạn chảy qua thôn An Lạc bị sạt lở nặng.

Qua quan sát của chúng tôi, dọc ven bờ sông Ly Ly, đoạn chảy qua thôn An Lạc (xã Duy Thành) xuất hiện nhiều điểm sạt lở rất nặng, bờ sông ăn sâu vào bên trong gần sát nhà dân, nhất là khu dân cư thôn An Lạc. Dù có trồng tre nhưng cũng chỉ là giải pháp tạm thời.

Trước thực trạng trên, ông Lê Trung Xuân, Bí thư Đảng ủy xã Duy Thành cho biết: “Cứ vào mùa mưa bão, lượng nước từ đầu nguồn sông Ly Ly chảy xuống rất lớn đã gây nên tình trạng sạt lở ven bờ sông ở thôn An Lạc của xã. Đồng thời, gây ra bồi lấp cát trên đất hoa màu của bà con khoảng hơn 4 ha, khiến người dân không thể sản xuất được. Trước sự việc này, huyện Duy Xuyên đã xây dựng kè chống xói lở ở đầu sông Ly Ly dài khoảng hơn 50 mét để nhằm chống sạt lở bờ sông và bảo vệ trạm bơm, công trình nước sạch cho người dân trên địa bàn xã Duy Thành. Nhưng hiện nay, trên địa bàn xã có khoảng hơn 100 hộ dân có nhà gần bờ sông Ly Ly có nguy cơ sạt lở, chính quyền xã đã kiến nghị với lãnh đạo huyện Duy Xuyên quan tâm xây dựng bờ kè chống xói lở trong khu dân cư thôn này”.

Sạt lở bờ sông Ly Ly, người dân thấp thỏm lo sợ

Người dân trồng tre chống sạt lở bờ sông Ly Ly.

Ông Văn Bá Năm, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Duy Xuyên cũng xác nhận, tình trạng sạt lở bờ sông Ly Ly, đoạn chảy qua thôn An Lạc đã diễn ra nhiều năm qua, mỗi năm bờ sông này sạt lở vào bên trong một ít đe dọa đến khu dân cư thôn An Lạc, nguyên nhân là do nước trên thượng nguồn sông Ly Ly chảy xuống nhiều dẫn đến sạt lở.

“Chính quyền huyện Duy Xuyên cũng có báo cáo lên tỉnh Quảng Nam xin hỗ trợ kinh phí để xây dựng bờ kè kiên cố để chống sạt lở. Hiện nay, trên địa bàn huyện Duy Xuyên có 10 điểm sạt lở, đe dọa đến 640 hộ dân sinh sống dọc ven sông, khi vào mùa mưa bão chính quyền huyện sẽ di dời các hộ này đến nơi an toàn”- ông Năm nói.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn