Quảng Nam: Chủ đập thủy điện phải lắp đặt hệ thống loa cảnh báo lũ từ xa 

Ngày 4/10, tại TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức cuộc họp chuẩn bị ứng phó với thiên tai trong quản lý vận hành hồ chứa thủy lợi, thủy điện, đảm bảo an toàn đập và vùng hạ du trong mùa mưa lũ năm 2018.

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo PCTT&TKCN tỉnh Quảng Nam, đến nay có 18/18 địa phương đã tổ chức Hội nghị tổng kết, đánh giá rút kinh nghiệm công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2017 và triển khai kế hoạch năm 2018; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo Chi cục Thủy lợi phối hợp với UBND các huyện, đơn vị quản lý hồ chứa tổ chức kiểm tra công trình trước lũ và có báo cáo số 145/BC-SNN&PTNT ngày 20/6/2018 về kết quả kiểm tra, đánh giá hiện trạng an toàn hồ chứa nước trước mùa mưa lũ năm 2018;

Phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh tổ chức chuyên mục Phòng chống thiên tai với tần suất 01 lần/ tháng nhằm tuyên truyền công tác Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018; bao gồm các nội dung: Phổ biến, tuyên truyền văn bản pháp luật và chính sách liên quan đến công tác PCTT & TKCN; đánh giá kết quả triển khai các hoạt động về phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp, triển khai các biện pháp phòng chống thiên tai, các giải pháp ứng phó với thiên tai, với biến đổi khí hậu và  các giải pháp để nâng cao nhận thức cho người dân về các biện pháp cơ bản ứng phó với một số loại hình thiên tai; Lập trang Facebook “Quảng Nam-Thông tin phòng chống thiên tai”.

Ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam phát biểu
Ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam phát biểu

Ông Trương Xuân Tý- Chi cục trưởng Chi cục thủy lợi Quảng Nam cho biết, đơn vị đã thông tin kịp thời các văn bản: lệnh vận hành điều tiết hồ của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh, thông báo vận hành điều tiết hồ của các chủ đập, Bản tin dự báo mực nước ở hạ du của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh đến khu vực hạ du bằng các hình thức: Fax, email, điện thoại.

Đồng thời, yêu cầu các chủ đập thủy điện tổ chức xây dựng, lắp đặt hệ thống loa cảnh báo lũ từ xa để thông tin cảnh báo trực tiếp đến người dân; lắp đặt mốc thủy chí báo ngập vùng hạ du và biển chỉ dẫn sơ tán dân.

Quảng Nam đang triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an toàn hồ đập trước mùa mưa lũ
Quảng Nam đang triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an toàn hồ đập trước mùa mưa lũ

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lê Trí Thanh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị, Ban chỉ huy PCTT&TKCN các huyện trong tỉnh phải khẩn trương rà soát các khu vực tập trung đông dân cư và nhiều người đi lại ở khu vực này có nguy hiểm, có khả năng xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở thì phải khẩn trương cấm biển báo để xác định địa điểm nguy hiểm.

Các ngành liên quan lưu ý các công trình đang thi công dở dang trên địa bàn, thường xuyên kiểm tra xem tiến độ thi công phấn đấu hoàn thành trước vào mùa mưa. Xét thấy các công trình thi công không an toàn thì dừng lại sau mùa mưa tiếp tục triển khai. Khẩn trương kiểm tra hành lang an toàn thoát lũ bởi hiện nay nhiều địa phương người dân trồng cây, nuôi cá lồng bè làm cản trở dòng chảy…

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn