Quần thể đàn chim yến tự nhiên ở Việt Nam có nguy cơ tan rã vì biến đổi khí hậu

KTT – Các nhà khoa học vừa mới đưa ra cảnh báo: Biến đổi khí hậu cùng với tốc độ đô thị hóa nhanh sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của đàn chim yến sống ở môi trường tự nhiên. Nếu chúng ta không sớm có biện pháp thì tình hình này ngày càng nghiêm trọng hơn.

Công ty Yến Sào Khánh Hòa đã đưa ra số liệu qua cuộc khảo sát năm 2018, vùng duyên hải Nam Trung Bộ đang là khu vực có số lượng hang yến nhiều nhất, với 223 hang yến lớn nhỏ.

Vì mục đích kinh tế nên nghề nuôi yến ngày càng phát triển, trong khoảng 10 năm trở lại đây số lượng yến được nuôi trong nhà ngày càng nhiều. cả nước có 42 tỉnh thành phố đã và đang phát triển nghề này.

Theo thông tin theo Cục Chăn nuôi của Bộ NN&PTNT, tình hình biến đổi khí hậu hiện rất phức tạp và có ảnh hưởng rất lớn việc phát triển đàn chim yến Việt Nam. Trong đó, sự thay đổi về khí hậu nóng lên của toàn cầu ảnh hưởng đến môi trường sinh sống của chim yến. Sự suy giảm về diện tích rừng tự nhiên, sự gia tăng về quần đàn chim yến, cạnh tranh về thức ăn đã tác động đến sự di cư của quần thể chim yến.

Bên cạnh đó, nạn săn bắt chim yến đang diễn ra tại một số tỉnh thành đã ảnh hưởng nguy cấp đến sự an toàn của quần thể chim yến, làm suy giảm nguồn tài nguyên yến sào của các địa phương.

Hiện nay hầu hết các hang yến đều bị ảnh hưởng khi có bão xảy ra, vì vậy cần thực hiện các giải pháp để bảo vệ an toàn cho đàn chim yến khi có thiên tai. Xây dựng hang trú đông trên đảo yến là giải pháp tối ưu để bảo vệ an toàn cho quần đàn chim yến, khi có bão xảy ra chim yến sẽ vào nhà trú đông ẩn nấp, khi đó chúng sẽ được bảo vệ an toàn.

(T/H)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn