Phương pháp canh tác hữu cơ giúp người dân Ấn Độ “thách thức” thời tiết

Phương pháp canh tác hữu cơ mới giúp Ấn Độ "thách thức" thời tiết. (Ảnh: cis.org.vn)
KTT – Phương pháp canh tác hữu cơ mới giúp người dân Ấn Độ trồng trọt được nhiều mùa vụ hơn, đạt năng suất cao hơn, cũng nhờ cải tiến kỹ thuật này mà nền nông nghiệp Ấn đã “thách thức” thời tiết, nhất là trước tình trạng biến đổi khí hậu đang diễn ra.

Theo số liệu công bố cho thấy, sản lượng lúa của Ấn Độ đã tăng 30-40% mỗi năm, tín hiệu đáng mừng là các chi phí cho sản xuất nông nghiệp cũng giảm 35%.

Biến đổi khí hậu khiến tình hình thời tiết khó dự đoán hơn, các nông dân tại Ấn Độ cũng gặp thêm nhiều khó khăn khi đưa ra quyết định gieo trồng vụ mùa để có thể thu hoạch mà không bị mất trắng.
Tình trạng mưa nắng thất thường, không tuân theo các quy luật tự nhiên khiến các vụ mùa thất thu, mực nước thấp dần đi hàng năm và nhiều loại côn trùng mới phá hoại mùa màng hơn.

Trong vài năm trở lại đây người dân Ấn Độ đã tìm ra cách giải quyết lại vấn đề này. Phương pháp canh tác hữu cơ bằng phân bò được sử dụng để tạo ra khí đốt sinh học, cung cấp năng lượng sạch cho các hộ gia đình và sau đó được tận dụng để bón cho đất, cải thiện chất lượng đất trồng.

Với cách làm này vừa giúp tiết kiệm chi phí hơn việc sử dụng phân bón hóa học lại vừa giảm tình trạng phá rừng bởi tự tạo được khí đốt sinh học, người dân Ấn Độ không còn phải vào rừng đốn củi.

Loại phân bón này giúp cải thiện chất lượng đất, tăng khả năng giữ nước để chống chọi tốt hơn với các đợt hạn hán. Phương pháp này từ 3 năm trước khi nhà khoa học nông nghiệp Susanta Mukherjee hợp tác với Cơ quan Quản lý Công nghệ nông nghiệp Ấn Độ (ATMA) bắt đầu chiến dịch tuyên truyền về nông nghiệp hữu cơ. Tuy nhiên khi đưa vào áp dụng gặp rất nhiều khó khăn do tư tưởng người dân chưa chịu thay đổi.

Phương pháp canh tác nông nghiệp mới “thách thức” thời tiết khô hạn.

Ngoài ra chi phí lắp đặt khí đốt sinh học này cũng là một trở ngại đối với nhiều hộ nông dân, do nguồn kinh phí eo hẹp của họ. Tuy nhiên, dự án sau đã chỉ ra hiệu quả tiết kiệm chi phí,  năng suất tăng cao trên các cánh đồng sử dụng phương pháp canh tác này, cùng với đó ATMA cũng hỗ trợ mỗi hộ nông dân một con bò, lắp đặt hệ thống sản xuất khí đốt sinh học. Ngoài ra, nông dân cũng được hướng dẫn cách sử dụng giun đất để tạo ra phân bón và pha chế các loại phân bón tự nhiên cũng như thuốc trừ sâu hữu cơ khác.

Với phương pháp này người nông dân có thể bỏ tưới đất trồng trong vòng 2 tuần mà đất vẫn vô cùng tơi xốp, ẩm. Điều này đã giải quyết được vấn đề đất trồng khô hạn, nghèo nàn chất dinh dưỡng.

Ngoài ra những người nông dân cũng nhận thấy rằng, rễ cây trồng có khả năng giữ đất tốt hơn, ăn sâu hơn vào lòng đất, giúp tăng khả năng chống chọi với những cơn bão hay gió mạnh.

Những cánh đồng sử dụng phương pháp này không những giúp cây trồng phát triển tốt, người dân còn tiết kiệm chi phí sử dụng thuốc trừ sâu bởi thu hút được những “bảo vệ” đến từ thiên nhiên, đó là các loại chim chóc, ong bướm.

Thanh Hương (T/H)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn