Phú Yên: Triều cường tấn công, dân “bỏ của chạy lấy người”

Các khu dân cư ven biển Phú Yên đang bị triều cường tấn công nghiêm trọng. Nhiều hộ dân đã phải tháo chạy trong đêm qua. Nhiều người vẫn còn luyến tiếc tài sản, nhà cửa bị mất mát…

Ngày 24.11, triều cường kèm những cột sóng lớn cao từ 4-5m tiếp tục đánh bổ qua kè đá tạm, uy hiếp khu dân cư Bạch Đằng, phường 6, TP.Tuy Hòa, Phú Yên khiến người dân vô cùng lo sợ.

phu yen: trieu cuong tan cong, dan "bo cua chay lay nguoi" hinh anh 1

Triều cường đánh sập nhà ở khu dân cư Bạch Đằng, Tuy Hòa.

Bà Nguyễn Thị Phấn (ở khu dân cư Bạch Đằng) nói: “Đêm qua, mưa gió lớn lắm, triều cường phủ qua mái nhà. Cả nhà tôi cùng nhiều hộ xung quanh phải tháo chạy trong đêm. Đồ đạc không gửi nhờ được nhà ai, đành bỏ của chạy lấy người. Sáng nay trở lại, thấy nhà cửa ngổn ngang tôi xót lắm…”.

phu yen: trieu cuong tan cong, dan "bo cua chay lay nguoi" hinh anh 2

Ông Hồ Quang Nam đang dùng đá chặn giữ mái nhà.

Cũng tại khu dân cư này, trưa 24.11, ông Hồ Quang Nam đã bất chấp hiểm nguy triều cường, quay trở lại nhà tìm nhặt từng tảng đá đè lên mái nhà. “Đêm 23.11, sóng gió nước triều cường quần khắp xóm, nước tràn qua kè đá phủ vào nhà. Cả nhà tôi phải chạy đến nhà người quen ngủ nhờ. Khả năng đêm 24.7, khu vực này sẽ bị triều cường, sóng gió biển tấn công mạnh hơn. Chính quyền đã đến vận động người dân di tản. Giờ còn cái nhà, tôi cố gắng gia cố vì lo sợ chiều nay sóng to đánh sập…”, ông Nam cho hay.

phu yen: trieu cuong tan cong, dan "bo cua chay lay nguoi" hinh anh 3

Bao cát chắn kè Bạch Đằng (Tuy Hòa) bị triều cường đánh tan tác.

Theo UBND TP.Tuy Hòa, khu dân cư Bạch Đằng có hơn 40 hộ dân. Do triều cường uy hiếp mấy ngày qua, nhiều hộ đã phải di dời đến ở tạm nhà người thân. Thế nhưng còn khoảng 11 hộ quay trở lại bám trụ tại nhà để giữ tài sản, trong tình trạng rất nguy hiểm.

Kiểm tra hiện trường triều cường, ông Võ Ngọc Kha – Chủ tịch UBND TP.Tuy Hòa cho biết: “Địa phương đang có 4 khu vực xung yếu thường xuyên bị triều cường uy hiếp, chính quyền đã bố trí lực lượng ứng trực. Kiểm tra thực tế, khu dân cư Bạch Đằng đang bị triều cường tấn công rất nghiêm trọng. Tôi đã yêu cầu các lực lượng khẩn trương hỗ trợ di dời các hộ dân tại đây và bố trí nơi ở an toàn. Kiên quyết không để bất cứ người dân nào tiếp tục ở lại đây từ chiều tối và đêm nay, 24.11”.

phu yen: trieu cuong tan cong, dan "bo cua chay lay nguoi" hinh anh 4

Bê tông bờ kè Bạch Đằng (Tuy Hòa) bị lún sụp.

Trong khi đó, ông Nguyễn Trọng Tùng – Phó Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Phú Yên cho hay, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp rìa phía Tây hoàn lưu bão số 9, từ đêm 23.11, nhiều khu dân cư ven biển Phú Yên đã bị triều cường kèm sóng biển uy hiếp. Ngoài ra, bão số 9 vẫn chưa gây ảnh hưởng lớn đối với tỉnh này; các hồ thủy điện tích nước chưa đủ nên chưa xả lũ. Lực lượng chức năng đang kiểm soát chặt chẽ các hồ đập và địa bàn xung yếu có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất khi có mưa bão lớn.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn