Phú Thọ thời tiết đẹp cho hoạt động tổ chức Lễ hội Linh tinh tình Phộc

KTT – Ngày mai 15/2/2019 tức ngày 11 âm lịch Lễ hội Linh tinh tình Phộc hay còn gọi là lễ hội Trò Trám sẽ diễn ra ở xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ. Năm nay thời tiết tại Phú Thọ khá đẹp ủng hộ cho các hoạt động vô cùng thú vị diễn ra tại Lễ hội.

Lễ hội Linh tinh tình Phộc hay còn gọi là lễ hội Trò Trám là một sự kiện được đón chờ, phong tục truyền thống của người dân Phú Thọ. Hàng năm cứ vào đúng đêm ngày 11, rạng sáng ngày 12 lễ hội đặc biệt này sẽ được tổ chức.

Điểm đặc biệt của lễ hội này ở điểm lễ vật nõ và nường (vật tượng trưng cho sinh thực khí nam nữ) mang ra chọi vào nhau 3 lần cầu mong cho nòi giống sinh sôi là nghi thức vô cùng độc đáo.

Nhiều người “ngượng chín mặt” khi xem nghi thức này, tuy nhiên đây là một phong tục không thể thiếu của lễ hội này, thậm chí nó đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể.

Nghi lễ này có thể khiến nhiều người phải “ngượng chín mặt” nhưng lại là chi tiết khá độc đáo (Ảnh: Congly.vn)

Có nhiều người cho rằng nghi lễ của lễ hội khá “nhạy cảm” khiến nhiều ái ngại. Những người dân nơi đây cho rằng, lễ hội này nhằm tôn vinh tín ngưỡng phồn thực của cư dân nông nghiệp, mong mùa màng bội thu. Thời tiết Phú Thọ ngày mai nắng ráo, tạo điều kiện cho các du khách phương xa tới tham gia lễ hội đặc biệt này. Ban đêm nhiệt độ rơi vào khoảng 21 độ C, trời không mưa ủng hộ cho các hoạt động lễ hội diễn ra suôn sẻ.

Thanh Hương (T/H)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn