Phòng ngừa sét đánh khi trời mưa dông

KTT – Khi trời mưa dông, sấm sét tốt nhất nên chạy thật nhanh về nhà hoặc tìm đến một nơi an toàn để ấn náu.

Những bản tin dự báo thời tiết gần đây luôn đưa ra lời cảnh bảo về cơn mưa dông có thế xảy ra bất cứ lúc nào ở những khu vực Tây Bắc Bộ, Đông Bắc Bộ. Mưa dông là một hiện tượng phức hợp gồm chớp kèm theo sấm do đối lưu rất mạnh trong khí quyển gây ra. Dông sẽ thường kèm theo gió mạnh, mưa rào, sấm sét, thậm chí cả mưa đá, vòi rồng.

Trong lịch sử từ trước đến nay cũng ghi nhận nhiều trường hợp tử vong do sét đánh trong cơn mưa dông.

Làm sao để bảo vệ bản thân trong trường hợp có mưa dông xảy ra?

Theo dõi bản tin dự báo thời tiết

Thường xuyên theo dõi các bản tin dự báo thời tiết để biết trước về việc những cơn dông có thể xảy ra, từ đó lên kế hoạch cho các hoạt động vui chơi, giải trí và làm việc của bản thân.

Thường cơn dông kéo đến rất nhanh. Hãy chú ý quan sát các dấu hiệu của dông như mây đen, không khí lạnh, gió… để kịp thời tìm nơi trú ẩn an toàn.

Tìm nơi trú ấn tránh sét

Khi nhận thấy trời sắp xảy ra dông thì biện pháp tránh sét tốt nhất là nên về nhà. Chỗ an toàn để tránh sét là toà nhà, hay công sở có lắp đặt hệ thống chống sét. Khi ở trong nhà thì nên đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, các đồ dùng điện, tránh các chỗ ẩm ướt như buồng tắm, bể nước, vòi nước, không nên dùng điện thoại trừ trường hợp rất cần thiết.

Bạn cũng nên rút phích cắm các thiết bị điện trước lúc có dông gần xảy ra. Với các đường dây điện thoại hay dây điện vì nối với lưới bên ngoài nên rất có thể bị ảnh hưởng sét đánh lan truyền. Nên tránh xa các dây này và các vật dùng điện với khoảng cách ít nhất là 1m. Vô tuyến nối với dây anten để ngoài trời cũng rất cần rút ra khi có dông.

Khi trời mưa có sấm sét, đừng dại cầm ô ra đường nhé. Ảnh minh họa

Không đứng ở những nơi rộng rãi, quang đãng

Trong trường hợp không kịp chạy về nhà khi cơn dông ập đến, bạn cần tìm cho mình một nơi an toàn.

Những nơi có đất rộng rãi, quang đãng như cánh đồng, sân golf, hay bãi đỗ xe đều là địa điểm yêu thích của những tia sét. Do đó, đừng nên đứng ở những khu vực này nhé.

Ngoài ra, cầm ô cũng được coi là một “cột thu sét” do chưa kim loại. Vì vậy, khi trời có mưa dông, sấm sét, đừng cầm ô đứng bên ngoài nhé!

(t/h)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn