Philippines nâng mức cảnh báo bão trước giờ bão Yutu đổ bộ

Nhà chức trách Philippines ngày 29/10 đã nâng mức cảnh báo bão trên khắp 9 tỉnh trước khi bão Yutu đổ bộ vào nước này.

Cơ quan khí tượng Philippines (PAGASA), cho biết, bão Yutu dự kiến sẽ đổ bộ vào Philipines vào sáng 30/10, quét qua đảo chính Luzon trước khi rời khỏi Philippines 24 giờ sau đó. Yutu là cơn bão mạnh cấp 3 với sức gió lên đến 170 km/ giờ và sức giật trên 210 km/ giờ.

9 tỉnh tại đảo Luzon đã được nâng mức cảnh báo lên mức 2, mức nghiêm trọng trong thang cảnh báo bão gồm 5 cấp của nước này. Riêng khu vực vùng núi Cordillera được đặt trong tình trạng cảnh báo đỏ vì nguy cơ xảy ra lở đất. Nhiều trường học đã buộc phải đóng cửa. Ngư dân tại đảo Luzon được khuyến cáo không ra biển, vào bờ tránh trú.

Có tên địa phương là Rosita, bão Yutu là cơn bão thứ 18 đổ bộ vào Philippines trong năm nay và xảy ra chỉ 6 tuần sau khi siêu bão Mangkhut tàn phá đảo Luzon, gây lở đất khiến hàng chục  người thiệt mạng và thiệt hại kinh tế lên đến 180 triệu đô la. Mỗi năm Philippines phải đối mặt với 20 trận bão/ năm. Trước khi tràn vào Philippines, bão Yutu đã gây tốc mái và mất điện nước trên diện rộng tại quần đảo Mariana, Thái Bình Dương thuộc Mỹ./.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn