Philippines hối hả sơ tán dân trước khi bão Yutu đổ bộ

Nhà chức trách Philippines bắt đầu sơ tán dân ở các vùng trên đảo Lu-dông khi siêu bão Yutu chuẩn bị đổ bộ vào ngày 29/10, có thể gây lũ lụt, sạt lở đất.

Dự kiến, bão Yutu có thể đổ bộ vào đất liền của Philippines ở khu vực Isabela-Aurora vào sáng sớm 30/10. Thống đốc tỉnh Isabela, ông Faustino Dy cho biết, kể từ đêm 28/10, mưa lớn, gió mạnh liên tục được ghi nhận ở các khu vực ven bờ biển ở Isabela (Philippines). Do vậy, nhà chức trách địa phương quyết định tiến hành sơ tán người dân tới các nơi an toàn trước khi siêu bão này đổ bộ.

Nông dân ở tỉnh này đang thu hoạch ngô lúa không bị hỏng sau đợt bão Măng Cụt đổ bộ vào phía bắc đảo Lu-dông (Philippines) hồi tháng 9/2018.

Trong khi đó, theo Thống đốc tỉnh Cagayan Manuel Mamba, chính quyền tỉnh này hôm 29/10 cũng bắt đầu sơ tán người dân sinh sống ở các khu vực ven biển và dọc sông Cayagan. Ông còn kêu gọi chính phủ thành lập một quỹ tái xây dựng cho tỉnh Cayagan trong bối cảnh khả năng bão Yutu có thể gây thiệt hại nặng cho địa phương trên.

Theo lời ông, quỹ hỗ trợ nơi trú ẩn khẩn cấp để sửa chữa 18.000 nhà dân bị phá hủy do bão Ompong gây ra vừa mới được giải ngân, nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa nhận được tiền.

Còn chính quyền tỉnh La Uinon đã ban hành lệnh cấm người dân vui chơi bên bờ biển từ ngày 28/10.

Thanh Nga (dịch)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn