Phát triển làng nghề kèm theo ô nhiễm môi trường gia tăng, hướng đi nào cho đúng?

KTT – Không thể phủ nhận vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của những làng nghề truyền thống. Tuy nhiên tình trạng ô nhiễm làng nghề đang ở mức báo động, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường và chính đời sống của những người dân nơi đây.

Theo số liệu thống kê, hiện cả nước có trên 5.400 làng nghề, trong đó trên 1.800 làng nghề và làng nghề truyền thống được công nhận. Có đến 60% làng nghề tập trung khu vực phía Bắc như: Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Thái Bình, Nam Ðịnh… Miền Trung chiếm khoảng 23,6%. Khu vực tập trung nhiều nhất chủ yếu ở các tỉnh như Quảng Nam, Thừa Thiên Huế và miền Nam chiếm khoảng 16,6%, tập trung chủ yếu ở TP. Cần Thơ, tỉnh Ðồng Nai, Bình Dương.

Không thể phủ nhận vai trò to lớn của các làng nghề khi góp phần đảm bảo đời sống của người dân hơn, thúc đẩy kinh tế của vùng, của đất nước. Giải quyết vấn đề việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.Tuy nhiên, một vấn đề nan giải đang xảy ra là có đến 46% số làng nghề có môi trường bị ô nhiễm nặng.

Thực trạng nước thải, rác thải từ các làng nghề đang xả thẳng ra môi trường khiến cho không khí bốc mùi nồng nặc. Ý thức của một bộ phận người dân chưa cao, coi nhẹ việc bảo vệ môi trường để đến khi vấn đề trở nên nặng hơn mới “biết thế”.

Ô nhiễm môi trường không khí, tiếng ồn ở những làng nghề chế tác (Ảnh: moitruongvadothi)

Nói về vấn đề này, ông Mai Trọng Thái – Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội đã đưa ra giải pháp như sau: Căn cứ kết quả rà soát, đánh giá, phân loại ô nhiễm môi trường tại các làng nghề và tình hình triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường làng nghề, UBND thành phố chỉ đạo các sở, ngành, địa phương hoàn thiện hệ thống văn bản pháp quy, cơ chế, chính sách về bảo vệ môi trường làng nghề; tăng cường truyền thông về bảo vệ môi trường làng nghề; nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật và tăng cường hợp tác quốc tế. Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện quy hoạch, di dời, chuyển đổi ngành nghề sản xuất phù hợp để hạn chế ô nhiễm…

Việc cải thiện môi trường ở những làng nghề rõ ràng không phải chỉ là trách nhiệm của các cơ quan chức năng, người dân đặc biệt là những hộ sản xuất cần tự có ý thức hơn nữa với chính môi trường, sự sống của chúng ta.

(T/H)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn