Phát hiện tảng băng hình dạng kỳ lạ chưa từng có ở Nam Cực

Một tảng băng lớn nguyên khối dạng hình hộp chữ nhật vuông vức đến mức kỳ lạ, khiến các nhà khoa học NASA sửng sốt.

phat hien tang bang hinh dang ky la chua tung co o nam cuc hinh anh 1

Tảng băng trôi có hình dạng vuông vức đến kỳ lạ.

Theo Daily Mail, các nhà khoa học NASA mới đây có chuyến khảo sát lớp băng vĩnh cửu ở Nam Cực.

Hồi đầu tháng 7/2017, tảng băng Larsen C tách khỏi khối băng vĩnh cửu và được coi là hệ quả của tình trạng ấm lên toàn cầu. Mới đây nhất, ở gần khu vực tảng băng Larsen C từng tách ra, các nhà khoa học NASA phát hiện một tảng băng dạng hình hộp chữ nhật vuông vức đến kỳ lạ.

NASA cho rằng, tảng băng này cũng tách khỏi lớp băng vĩnh cửu, dấu vết sắc cạnh và bề mặt nhẵn bóng cho thấy nó chỉ mới tách ra gần đây.

Về hình dạng kỳ lạ, các nhà khoa học nói đây là băng trôi dạng bảng. Chúng là những phiến băng lớn với mặt trên phẳng, các cạnh gần như thẳng đứng, thường tách ra từ các thềm băng vĩnh cửu.

Kelly Brunt, chuyên gia địa lý từ Đại học Maryland, Mỹ, nói quá trình tạo ra băng dạng bảng diễn ra một cách tự nhiên. Khi thềm băng gãy ra, nó tạo thành một tảng băng với các đường nét gọn gàng, cứ như có bàn tay người tạo nên.

phat hien tang bang hinh dang ky la chua tung co o nam cuc hinh anh 2

Tảng băng khác có hình tam giác giống như lát cắt bánh pizza.

Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học quan sát cận cảnh một tảng băng dạng bảng như vậy. Kelly Brunt ước tính tảng băng trên dài rộng khoảng 1,8km.

Cùng với tảng băng hình hộp chữ nhật, các nhà khoa học NASA còn quan sát thấy tảng băng trôi hình tam giác. Nhìn từ trên cao, tảng băng giống như một lát bánh pizza khổng lồ.

Các nhà nghiên cứu đặc biệt quan tâm đến hiện tượng khối băng khổng lồ tách khỏi nhau. Bởi nó có thể để lộ hệ sinh thái ngầm dưới đáy biển, đóng băng trong hàng ngàn năm mà con người chưa khám phá.

Mọi thứ có thể sẽ thay đổi khi ánh nắng Mặt trời bắt đầu chiếu xuống mặt nước. Khu vực này có thể tồn tại vi khuẩn, sinh vật biển, sinh vật phù du mà con người chưa từng biết đến.

Họ cũng tìm hiểu xem các loài động vật có vú, các loài chim di cư có từng chuyển đến sống ở đây hay không. Phát hiện giúp phác họa bức tranh về hệ sinh thái bên dưới lớp băng vĩnh cửu từ hàng ngàn năm trước.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn