Phát hiện Mặt trăng ngoại vi đầu tiên trong lịch sử

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học đã phát hiện ra thứ có thể là một Exomoon (Mặt trăng ngoại vi), tức Mặt trăng nằm ngoài hệ Mặt trời của chúng ta. Exomoon này, ước tính có kích thước tương đương sao Hải vương, được tìm thấy ở vị trí cách Trái đất 8.000 năm ánh sáng.

Phát hiện Mặt trăng ngoại vi đầu tiên trong lịch sử

Ảnh minh họa

Dù Mặt trăng có khá nhiều trong hệ Mặt trời của chúng ta – khoảng 200 Mặt trăng khác nhau – nhưng cuộc tìm kiếm các Mặt trăng ngoại vi đến nay không mang lại kết quả nào. Các nhà thiên văn đã thành công trong việc định vị nhiều hành tinh ngoại vi bên ngoài hệ Mặt trời, nhưng chưa thể phát hiện một Exomoon bởi chúng có kích cỡ nhỏ hơn.

Năm 2017, 2 nhà khoa học từ ĐH Columbia là Alex Teachey và David Kipping mới công bố rằng họ tìm thấy một ứng viên cho danh hiệu exomoon đầu tiên từ dữ liệu của Kepler. Và nay, họ bằng các dữ liệu từ kính thiên văn vũ trụ mạnh mẽ hơn là Hubble, họ đã có thêm bằng chứng cho thấy vật thể ấy đích thực là một Mặt trăng bên ngoài hệ Mặt trời.

Tên của exomoon tiềm năng này là Kepler-1625b-i, đang xoay quanh hành tinh Kepler-1625b, và cả 2 đều có quỹ đạo quanh một ngôi sao giống như Mặt trời là Kepler-1625.

“Nếu các dữ liệu từ Hubble cũng cho kết quả tương tự, nghiên cứu có thể cung cấp những dữ kiện quan trọng về sự phát triển của một hệ hành tinh, và khiến giới khoa học phải xem xét lại các giả thuyết về sự hình thành của Mặt trăng xung quanh một tinh cầu” – David Kipping, Giáo sư thuộc ĐH Columbia và là một trong hai người phát hiện ra Exomoon, cho hay.

Theo giả thuyết hiện tại, Mặt trăng của chúng ta được hình thành sau vụ va chạm của Trái đất với một thiên thạch. Nhưng với một tinh cầu khí như Kepler-1625b, các vụ va chạm sẽ không thể tạo ra đủ nguyên liệu để hình thành một Mặt trăng lớn như vậy.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn