Phát hiện chưa từng có bên trong lõi băng Nam Cực

Các nhà nghiên cứu tới từ Đại học Tasmania (Australia) tìm thấy 14 loại nhựa khác nhau trong lõi băng ở Nam Cực.

Nhựa từng xuất hiện ở vùng nước bề mặt, trầm tích và tuyết ở Nam Cực, nhưng sự hiện diện của nhựa trong lõi băng cho thấy các loài nhuyễn thể trong khu vực (vốn ăn tảo từ băng biển) có thể đã phơi nhiễm nhiều hơn với nhựa. 

Theo The Guardian, khoảng 96 mảnh nhựa với kích thước dưới 5 mm được tìm thấy trong lõi băng được khoan vào năm 2009. 

Nghiên cứu cho thấy 96 mảnh nhựa này thuộc 14 loại khác nhau và trung bình 12 mảnh được tìm thấy trong mỗi lít nước.

Phát hiện chưa từng có bên trong lõi băng Nam Cực - 1
Các sợi vi nhựa được tìm thấy trong lõi băng ở Nam Cực. (Ảnh: Anna Kelly)

“Sự xa xôi của Nam Đại Dương chưa đủ để bảo vệ nó khỏi ô nhiễm nhựa hiện lan rộng khắp các đại dương trên thế giới”, Anna Kelly tới từ Viện Nghiên cứu Biển và Nam Cực thuộc Đại học Tasmania cho hay. Kelly là tác giả chính của nghiên cứu. 

Cô cho biết mật độ nhựa được tìm thấy trong lõi băng ở Nam Cực thấp hơn một chút so với số nhựa được tìm thấy trong băng biển ở Bắc Cực. 

“Việc các phân tử vi nhựa trong lõi băng được tìm thấy ở Nam Cực lớn hơn ở Bắc Cực có thể chỉ ra rằng các nguồn ô nhiễm cục bộ vì nhựa có ít thời gian phân hủy thành các sợi nhỏ hơn so với khi di chuyển khoảng cách xa trên dòng hải lưu”, Kelly cho hay. 

Các nguồn ô nhiễm này bao gồm quần áo, thiết bị của khách du lịch và các nhà nghiên cứu, các sợi varnish và nhựa thường được sử dụng trong ngành đánh bắt. 

PGS Delphine Lannuzel, đồng tác giả của nghiên cứu cho rằng cần có thêm nhiều nghiên cứu để tìm hiểu tác động của nhựa đối với các loài sống dựa vào băng biển. Bà cho biết hiện vẫn chưa rõ độc tính của nhựa tác động ra sao tới các quá trình diễn ra trong ruột của các loài nhuyễn thể và các loài khác, bao gồm cả cá voi ăn nhuyễn thể. 

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn