Phát hiện chất kịch độc trong máu cá mập trắng nhưng còn điều đáng sợ hơn khiến con người phải rùng mình

KTT – Mới đây các nhà nghiên cứu khoa học cho biết, họ đã tìm thấy chất kịch độc có trong máu của cá mập trắng. Thế nhưng điều kỳ lạ là chúng đã thoát khỏi lưỡi hái tử thần, tuy nhiên còn có điều đáng sợ hơn ẩn chứa sau sự việc này.

Theo một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Marine Pollution Bulletin, các chuyên gia đã tiến hành thu thập và phân tích mẫu máu của 43 con cá mập trắng ngoài khơi Nam Phi. Kết quả cho thấy máu của chúng có chứa cả thủy ngân, arsenic và chì, với nồng độ cao đến mức gây chết người và đầu độc được những loài cá lớn.

Thế nhưng, những con cá mập trắng này dường như miễn nhiễm với độc tính của kim loại. Theo nhóm chuyên gia, họ đã kiểm tra cả nồng độ bạch cầu (thứ được hệ miễn dịch sản sinh để chống lại khuẩn và độc chất bên ngoai), nhưng tất cả đều ở mức bình thường. Điều này có nghĩa cơ thể chúng không hề chịu áp lực do các kim loại cực độc này mang lại.

Cá mập trắng “bạo chúa” của đại dương đã bị nhiễm độc chì trầm trọng thế nhưng chúng không sao cả. Nguồn thực phẩm của con người mới đáng lo ngại.

Dĩ nhiên, việc phát hiện nồng độ kim loại nặng quá cao trong cá mập trắng không phải là một tin tốt. Dù chúng không sao cả, nhưng điều này có nghĩa rằng môi trường sống xung quanh đó đang bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Cá mập trắng vốn là loài đứng đầu chuỗi thức ăn. Chúng ăn các loài vật khác và dễ dàng nhiễm độc từ con mồi. Điều này có nghĩa rằng con mồi của chúng – từ cá heo, hải cẩu cho đến cá ngừ – cũng đang bị nhiễm độc. Và thậm chí, con mồi của con mồi cũng đã nhiễm độc.

Nói cách khác cá mập nhiễm độc là dấu hiệu cho thấy kim loại nặng đang tồn tại trong cả một hệ sinh thái rồi.

(T/H)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn