Phát hiện 44 hang động mở ở Quảng Bình

Theo Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, nhóm nghiên cứu thuộc đơn vị này vừa phát hiện thêm 44 hang động mới trong khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng.

Trong tổng số 44 hang động vừa được phát hiện có 33 hang động nằm trên địa phận xã Minh Hóa; chín hang động tại huyện Bố Trạch và hai hang tại huyện Quảng Ninh. Bước đầu nhóm nghiên cứu đã tiếp cận, xác định được tọa độ và tiến hành mô tả cơ bản các hang động này.

Qua khảo sát của nhóm nghiên cứu, 44 hang động mới được phát hiện nằm trong sáu hệ tầng địa chất khác nhau gồm: La Khê, Bắc Sơn, Mụ Giạ, Cát Đằng, Mục Bãi, Lệ Ninh. Trong đó phần nhiều các hang động tập trung chủ yếu ở hệ tầng địa chất La Khê và Bắc Sơn.

Đây là những hệ tầng chiếm diện tích lớn nhất và có tuổi địa chất cổ trong khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng. Các hang động mới phần lớn phân bố ở các độ cao dao động từ 44 đến 602 m so với mực nước biển, độ cao phổ biến nhất là từ 200 đến 350 m.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện có bốn dạng thạch nhũ cơ bản trong các hang động gồm: dạng mái và thác đá; dạng thạch nhũ phân tán; dạng thạch nhũ được tạo bởi dòng chảy của nước và dạng thạch nhũ do tích tụ của khoáng chất.

Ông Võ Văn Trí, Trưởng phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế, Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, thành viên của nhóm nghiên cứu, cho hay hầu hết các hang động mới được phát hiện trên chỉ mới nằm trong phạm vi nghiên cứu tiếp cận, xác định vị trí, mô tả sơ bộ. Do vậy cần phải có khảo sát, nghiên cứu chuyên sâu để làm rõ hơn giá trị, qua đó có những nhận định chính xác trong việc bảo tồn và khai thác bền vững cảnh quan, hang động này.

Với việc phát hiện thêm 44 hang động mới, đến thời điểm này, các nhà nghiên cứu đã ghi nhận có tổng số 405 hang động được phát hiện ở khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình.

Phát hiện 44 hang động mở ở Quảng Bình - ảnh 1
Hang Hòa Hương vừa được công bố năm 2016. Ảnh: Đoàn thám hiểm Hoàng gia Anh

Trước đó, năm 2015, có một hang động mới được phát hiện nằm gần Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng của Việt Nam được cho là phần mở rộng của một hang động được phát hiện trước đây gọi là hang Tiên.

Năm 2016, đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh tiến hành khảo sát và thám hiểm một số hang động mới được phát hiện ở Quảng Bình, trong đó một số hang có dòng chảy ngầm đặc biệt như hang Hòa Hương, hang Khe Rung. Đây là những thông tin quý giá về mặt khoa học trong việc nghiên cứu địa chất, địa mạo và đa dạng sinh học tại Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn