Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch SSI cảnh báo: Mức độ ô nhiễm tại Hà Nội đạt đỉnh, điều này còn xấu hơn cả thiên tai

KTT – Liên quan đến tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng những ngày gần đây của Hà Nội, ông Nguyễn Duy Hưng, chủ tịch SSI đã có những bày tỏ quan ngại sâu sắc về vấn đề này.

Theo thông tin số liệu đo lường từ Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, trong hai ngày (25/1 và 27/1) thì ở một số khu vực của thành phố, nồng độ ô nhiễm không khí đã rơi vào mức đáng báo động.

Đặc biệt, trong ngày 25/1 thì nhiều điểm đo lường ở Hà Nội đã ghi nhận chỉ số chất lượng không khí (AQI) của bụi PM 2.5 – loại bụi được xem là tử thần trong không khí đã đạt mức nguy hại.  Chất lượng không khí tại Hà Nội xuống mức thấp nhất đồng nghĩa với việc các vấn đề sức khỏe rất đáng lo ngại, nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp gia tăng.

Khá quan ngại về vấn đề này, ông Nguyễn Duy Hưng người đứng đầu Công ty CP Chứng khoán SSI, đã có ý kiến cá nhân chia sẻ về vấn đề ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại Hà Nội. Đồng thời ông cũng đưa ra những ý kiến giải pháp cho vấn đề bức thiết này.

Cụ thể trên trang cá nhân của vị Chủ tịch HĐQT này viết: “Không khí Hà Nội ô nhiễm đạt đỉnh là một thông tin cực xấu thặm chí còn xấu hơn thiên tai. Trong khi thiên tai ta không làm chủ được chỉ có thể đưa ra các giải pháp phòng chống để thích nghi với đất trời, còn ô nhiễm thì do con người hoàn toàn làm chủ được. Nếu cho chọn giữa tăng trưởng và gìn giữ môi trường có lẽ rất nhiều người sẽ chọn môi trường. Ô nhiễm gây ảnh hưởng nghiêm trọng môi trường sống, rất nhiều bênh tật sẽ phát sinh”.

Rõ ràng đặt lên bàn cân vấn đề tăng trưởng và môi trường thì rất nhiều người sẽ chọn bảo vệ môi trường do vấn đề về sức khỏe, tính mạng của con người và vì con cháu chúng ta sau này. Những vấn đề về sức khỏe sẽ ngày càng gia tăng ở mức báo động nếu chúng ta không có giải pháp kịp thời.

Ông Nguyễn Duy Hưng khá quan ngại trước vấn đề ô nhiễm không khí đạt đỉnh ở Hà Nội

Chia sẻ thêm về vấn đề cấp thiết này, ông Nguyễn Duy Hưng nhấn mạnh: “Nên chăng chỉ tiêu giảm ô nhiễm không khí ở các thảnh phố lớn đặc biệt là Hà Nội và Sài Gòn cũng được đưa vào thành một chỉ tiêu trình Quốc hội thông qua giống như chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế!”.

Ngay sau khi bài viết của ông Nguyễn Duy Hưng được chia sẻ trên trang cá nhân đã thu hút rất nhiều sự quan tâm. Những người bạn của ông cũng đóng góp ý kiến, bày tỏ quan điểm về vấn đề này. Một số bình luận đáng chú ý như: Đồng quan điểm với anh Hưng, chúng ta rồi có phải mua không khí giống Trung Quốc không vậy? Nhà nước hãy làm gì đó trước khi quá muộn, con cháu chúng ta rồi sẽ như thế nào đây? (Chia sẻ bởi tài khoản Minh Kim)

Hiện trạng không khí của Hà Nội cũng được tài khoản Nguyễn Đình Tú lên tiếng: Thông tin Hà Nội ô nhiễm cực đỉnh là điều khó phủ nhận, bởi vì những ngày vừa qua không khí Hà Nội quá ngột ngạt, mù mịt, khó thở. Tăng trưởng không có nghĩa là phải ô nhiễm, hoặc có thể chọn nơi để ô nhiễm, có quy hoạch chủ động. Kịch bản xã hội đều do phía đạo diễn, còn diễn viên thì thuận theo chỉ đạo của đạo diễn và kịch bản mà thôi.

Đồng quan điểm về vấn đề này, tài khoản Hà Châu nói: Mấy hôm nay Hà Nội mù mịt, ô nhiễm hơn Bắc Kinh, Thượng Hải nhiều. Tháng trước mình qua Trung Quốc đã thấy mờ mờ nhưng Hà Nội thì mịt mù hơn và đường phố cũng đông đúc và bẩn hơn nhiều.

Bài viết của ông Nguyễn Duy Hưng chia sẻ về vấn đề ô nhiễm môi trường nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng

Ngoài ra còn vô số những bình luận liên quan đến vấn đề không khí Hà Nội trong bài viết của doanh nhân Nguyễn Duy Hưng. Rõ ràng “Tăng trưởng phải đi đôi với bảo vệ môi trường và việc giám sát, quản lý không ai khác ngoài chính quyền, việc buông lỏng giờ phải lĩnh hậu quả,nhưng bắt buộc phải siết chặt và thay đổi triệt để”. (Tài khoản Đỗ Công Minh chia sẻ)

Vấn đề ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm không khí ở nước ta không phải là chuyện của riêng ai. Trên đây là những ý kiến của ông Nguyễn Duy Hưng cùng cộng đồng mạng về vấn đề cấp thiết này, còn bạn thì sao? Có những ý tưởng giải pháp nào cho hiện trạng đáng lo ngại này?

Thanh Hương (T/H)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn