Ơn giời! Đã có cách giải quyết hàng tỉ tấn rác nhựa trên Trái đất rồi

Chìa khóa ấy lại do một loài sâu nắm giữ. Nếu tận dụng được chúng, cơn ác mộng rác nhựa của loài người sẽ chấm dứt.

Mỗi phút trôi qua, cả thế giới sử dụng đến 2 triệu túi nhựa và túi nylon. Con số này tương được với việc mỗi năm chúng ta sử dụng đến cả nghìn tỉ chiếc túi, và một tỷ lệ không nhỏ trong đó đã lọt ra đại dương, gây ra những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng cho đời sống sinh vật và môi trường.

Khoa học và các nhà chức trách đã đưa ra nhiều giải pháp, trong đó có cả những quy định hạn chế sử dụng túi nhựa, thậm chí là cấm sử dụng ống hút nhựa như tại Anh Quốc. Tuy nhiên, câu chuyện vẫn đang hết sức nan giải, biến rác nhựa thành một vấn đề nổi cộm mà nhân loại cần giải quyết ngay lúc này.

Tuy nhiên, câu chuyện rác nhựa có thể sẽ không còn nghiêm trọng nữa, nếu như sinh vật trong hình dưới đây được áp dụng rộng rãi.

Ơn giời! Chúng ta đã có chìa khóa giải quyết hàng tỉ tấn rác nhựa trên Trái đất rồi - Ảnh 1.

Trong hình là một sinh vật có tên “sâu sáp”. Đây vốn là một loài sâu sống ký sinh trong các tổ ong, thường xuyên ăn sáp do ong tạo ra. Chúng cũng khá phổ biến, thường được con người mua về làm mồi cho các loài vật nuôi khác như cá và thằn lằn.

Chỉ là đến năm 2017, loài sâu này bỗng trở nên đặc biệt. Các nhà khoa học tin rằng đây chính là đáp án để giải quyết viễn cảnh Trái đất bị tàn phá bởi rác nhựa, bởi chúng có thể ăn được nhựa, theo đúng nghĩa đen.

Ơn giời! Chúng ta đã có chìa khóa giải quyết hàng tỉ tấn rác nhựa trên Trái đất rồi - Ảnh 2.

Khả năng này của sâu sáp được phát hiện ra hết sức tình cờ.  Giáo sư Federica Bertocchini là một người nuôi ong. Một ngày, bà bắt sâu sáp ở tổ ong, bỏ vào trong một chiếc túi nylon, để rồi sau đó phát hiện ra nhiều chiếc lỗ nhỏ đã xuất hiện.

Cảm thấy nghi ngờ, Bertocchini cùng 2 cộng sự là Paolo Bombelli và Christopher J. Howe đã quyết định thực hiện một thí nghiệm quy củ hơn với hơn 100 con sâu.

Họ đặt những con sâu vào trong một chiếc túi nhựa rồi theo dõi. Kết quả, những chiếc lỗ li ti bắt đầu xuất hiện sau khoảng 40 phút. Trong vòng 12h kế tiếp, khối lượng chiếc túi giảm đi 92mg.

Để xác định xem liệu loài sâu này có thực sự ăn nhựa hay đơn giản chỉ là phá rách nó, nhóm chuyên gia quyết định nghiền nát một vài con sâu rồi bôi lên chiếc túi. Kết quả, các lỗ thủng vẫn xuất hiện.

Bertocchini cho rằng bí mật nằm ở một loại enzyme có trong cơ thể sâu sáp. Về cơ bản, loài sâu này ăn sáp ong – vốn là một dạng “nhựa tự nhiên” vì có thành phần polymer. Vậy nên chuyện chúng có thể phân hủy nhựa cũng không có gì quá khó hiểu.

Ơn giời! Chúng ta đã có chìa khóa giải quyết hàng tỉ tấn rác nhựa trên Trái đất rồi - Ảnh 4.

Tóm lại, chúng ta đã có chìa khóa để giải quyết rác nhựa. Câu chuyện bây giờ chỉ là làm sao để tăng hiệu quả xử lý rác của chúng, và tìm hiểu xem liệu tăng số lượng sâu có gây ảnh hưởng nặng đến môi trường hay không thôi.

(tổng hơp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn