Ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ đau tim

Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, ô nhiễm không khí và ô nhiễm tiếng ồn đều  làm gia tăng nguy cơ bị đau tim.

Nơi nào ô nhiễm không khí cao thì ô nhiễm tiếng ồn cũng cao theo. Không chỉ ô nhiễm không khí tác động tiêu cực tới sức khỏe mà còn cả tiếng ồn của ô tô, tàu và máy bay cũng làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và tiểu đường.

Đây là kết quả của một nghiên cứu toàn diện do các nhà nghiên cứu của Viện Sức khỏe Cộng đồng và Nhiệt đới Thụy Sỹ thực hiện. Nghiên cứu này cũng được công bố trên tạp chí Tim mạch châu Âu.

“Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng, tiếng ồn giao thông làm tăng nguy cơ đau tim từ 2% lên 3,4% trên mỗi 10 decibel (tức mức độ tiếng ồn) trong môi trường trong nhà. Đáng chú ý, tác động của tiếng ồn không phụ thuộc với ô nhiễm môi trường”, người đứng đầu nghiên cứu, ông Martin Röösli cho hay.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những người tiếp xúc với cả ô nhiễm tiếng ồn và ô nhiễm không khí là những người có nguy cơ đau tim cao nhất. Vì vậy, tác động của hai loại ô nhiễm này là cộng hưởng.

“Các cuộc thảo luận công khai thường tập trung xem xét tác động sức khỏe tiêu cực của riêng ô nhiễm môi trường hoặc riêng ô nhiễm tiếng ồn mà không xem xét ảnh hưởng kết hợp của cả hai loại này”, ông nói thêm.

Thanh Nga (dịch)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn