Ô nhiễm không khí tại Bangkok, Thái Lan ngày càng trầm trọng

Tình trạng ô nhiễm nặng nề ở thủ đô Bangkok của Thái Lan cùng những hại bụi siêu nhỏ đang đe dọa sức khỏe người dân nước này.

Cục quản lý môi trường Bộ tài nguyên môi trường Thái Lan vừa phát đi thông báo về tình trạng ô nhiễm tại khu vực Bangkok và những vùng lân cận ngày càng có xu hướng trầm trọng hơn.

Cụ thể, Cục quản lý môi trường Thái Lan cho biết, tại rất nhiều khu vực trong nội thành thủ đô Bangkok cũng như những khu vực lân cận, hiện nồng độ khói/bụi siêu nhỏ (2.5 PM) vượt ngưỡng cho phép (ngưỡng cho phép 50 micro gram/m3) và có thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân.

Theo những con số công bố của Cục này thì hiện nay trong khu vực Bangkok và lân cận có 8 điểm hiện đang ở mức báo động đỏ về tình hình ô nhiễm, nồng độ khói/bụi siêu nhỏ đều vượt ngưỡng cho phép.

Ngoài ra, khi kiểm tra nồng độ khói bụi ở những khu vực khác trong nội thành và một số những khu vực lân cận đều vượt ngưỡng cho phép, nhưng không vượt quá cao. Ngay sau khi những thông tin này được Cục quản lý môi trường phát đi, rất nhiều các cơ quan ban ngành có liên quan đã bắt tay vào cuộc để giải quyết tình trạng ô nhiễm.

Ông Sonthi Khachavat – Chuyên gia lĩnh vực môi trường thuộc Tổ chức môi trường Thái Lan cho biết, tình trạng ô nhiễm môi trường ở Bangkok trong thời gian qua xuất phát từ nhiều yếu tố như thời tiết khô hanh, các công trình lớn được triển khai hàng loạt, lượng khí thải từ xe cộ tăng đáng kể.

Tuy nhiên, ông Sonthi cho rằng, các hạt bụi siêu nhỏ phần lớn đều xuất phát từ việc các động cơ đốt trong sử dụng nhiên liệu dầu diesel đốt cháy chưa hết.

Hơn thế nữa, hiện tại Thái Lan vẫn đang sử dụng dầu diesel tiêu chuẩn Euro 3 có hàm lượng lưu huỳnh lớn nên khi đốt cháy sẽ gây ô nhiễm môi trường nhiều hơn những loại dầu diesel tiêu chuẩn Euro 4 hoặc 5. Hiện tại, không chỉ ở Bangkok, một số khu vực xung quanh của thành phố cũng bị ảnh hưởng bởi khói bụi. Trước mắt, để bảo vệ sức khỏe của người dân, chuyên gia khuyến cáo người dân khi ra đường nên sử dụng những loại khẩu trang phòng chống khói bụi.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn