Ô nhiễm không khí ở Ấn Độ: Người dân đóng cửa đón Giáng sinh, sân bay ngừng hoạt động

Ngày 25/12, công dân thủ đô New Delhi của Ấn Độ buộc phải đón Giáng sinh 2018 trong nhà, hàng loạt chuyến bay bị trì hoãn vì sương mù dày đặc. Tình trạng ô nhiễm không khí đang ở mức báo động.

Theo Reuters, dữ liệu mới đây từ Ủy ban kiểm soát ô nhiễm Trung ương Ấn Độ cho thấy chỉ số chất lượng không khí (AQI) tổng thể của New Delhi ở mức 420 vào sáng thứ 3, thấp hơn một chút so với 449-450 của 2 ngày trước đó. Đây được xem là cuộc khủng hoảng khói bụi tồi tệ nhất tấn công thủ đô Ấn Độ năm nay.

Chỉ số AQI tại một số khu vực cụ thể của New Delhi đã được cải thiện. Ở RK Puram ghi nhận mức 288 vào thứ ba, giảm đáng kể so với mức 698 của thứ 2. Tương tự như vậy, ở Dwarka, chỉ số AQI đã giảm gần một nửa và đứng ở mức 246 vào thứ 3.

Tuy nhiên, bất kỳ chỉ số AQI nào trên 100 đều được cho cảnh báo gây nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe.

New Delhi đối mặt với tình trạng ô nhiễm không khí đang diễn biến phức tạp

Được biết, tình trạng ô nhiễm có thể kéo dài thêm 3 ngày nữa do thời tiết lạnh lẽo, độ ẩm cao, vận tốc gió thấp dẫn đến sự ứ đọng bất thường của các hạt bụi, khiến ô nhiễm không khí tiếp tục ở mức báo động.

Sáng hôm Chủ Nhật, New Delhi chứng kiến tháng 12 lạnh nhất trong 12 năm qua khi nhiệt độ giảm xuống còn 3,7 độ C.

Theo trang Times of India, gần như tất cả các chuyến bay nội địa và quốc tế bị trì hoãn vì sương mù, khói bụi dày đặc khiến chất lượng tầm nhìn thấp, giảm xuống 50 mét. Cụ thể, có 45 chuyến bay khởi hành bị trì hoãn và 5 chuyến bay khác dự định hạ cánh xuống sân bay New Delhi phải chuyển hướng bay để đảm bảo an toàn cho hành khách.

Đại diện chính quyền thành phố cho biết các phương tiện giao thông trong những ngày qua ít hơn bình thường.

Các chuyến bay khởi hành tại sân bay Delhi đều bị trì hoãn do điều kiện thời tiết xấu

New Delhi được xếp hạng là một trong những thành phố tồi tệ nhất thế giới về chất lượng không khí, sau nhiều năm tăng trưởng đột phá về doanh số bán ô tô và sản xuất nhiệt điện than.

Các nhà chức trách đã ban hành lệnh cấm 3 ngày đối với các hoạt động công nghiệp tại những điểm ô nhiễm không khí nghiêm trọng và công trình xây dựng trên khắp New Delhi, kêu gọi mọi người hạn chế sử dụng phương tiện cá nhân.

Amit Azad, nhà tư vấn tài chính cho biết: “Chúng tôi nên ở nhà do ô nhiễm không khí mặc dù lễ Giáng sinh chỉ có một ngày”. Ông vừa mua máy lọc không khí sau khi bị ho vì hít phải khói bụi.

Theo Sunil Dahiya, một nhà vận động cấp cao của Greenpeace Ấn Độ, chính phủ nên thực hiện các biện pháp cần thiết trên cơ sở bền vững để ngăn chặn mức độ ô nhiễm. Ông kêu gọi tăng phí đỗ xe và giảm sự phụ thuộc vào các nhà máy nhiệt điện than.

Dahiya cũng cho biết cần thông báo cho học sinh, sinh viên nghỉ học và kêu gọi mọi người tránh ra đường do mức độ ô nhiễm hiện nay ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Theo các chuyên gia, khi ô nhiễm không khí ở mức nghiêm trọng, ngay cả những người khỏe mạnh cũng sẽ thấy khó thở và các bác sĩ khuyên mọi người ngừng các hoạt động ngoài trời. Hiện chính quyền liên bang và thành phố đang đẩy mạnh các biện pháp dài hạn, hiệu quả hơn, thúc đẩy nhiên liệu sạch.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn