Ô nhiễm không khí gây rối loạn tâm trí con người khiến tội phạm gia tăng

KTT – Ô nhiễm không khí không chỉ gây ra biến đổi khí hậu mà còn có hệ lụy kinh khủng hơn chính là ảnh hưởng đến tâm trí con người. Tệ hơn tình trạng tội phạm có thể gia tăng khi tâm trí con người mất kiểm soát.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, ô nhiễm không khí không chỉ khiến con người tử vong mà còn ảnh hưởng đến tâm thần. Như vậy nếu tình trạng này không được giải quyết triệt để hơn, mức độ không giảm thì trong tương lai tình trạng an ninh sẽ thật khó kiểm soát, lực lượng công an sẽ phải vất vả hơn.

Các nghiên cứu gần đây phát hiện không khí ô nhiễm không chỉ gây tử vong mà còn cả các vấn đề tâm thần, làm giảm khả năng suy nghĩ, phán đoán và làm tăng tỉ lệ tội phạm trong cộng đồng.

Đây là một tin thật đáng lo ngại bởi tình trạng ô nhiễm không khí đang ở mức báo động, đặc biệt là ở các thành phố lớn đã có những ngày vượt mức.

Ô nhiễm không khí vượt mức kéo theo rất nhiều hệ lụy tệ hại

Trong một nghiên cứu khác năm 2018, Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) thẩm định dữ liệu của hơn 9.000 thành phố – gần như toàn bộ nước Mỹ, và họ nhận thấy không khí ô nhiễm là chỉ dấu của 9 loại tội phạm nguy hiểm, bao gồm giết người, cưỡng hiếp, cướp, ăn cắp xe và bạo hành.

Các thành phố có mức độ ô nhiễm cao nhất cũng là nơi có tỉ lệ tội phạm cao nhất. Mặc dù đã bù trừ các yếu tố như dân số, tình trạng thất nghiệp, tuổi tác và giới tính, các nhà khoa học vẫn thấy ô nhiễm là yếu tố chính dự báo tỉ lệ tội phạm.

Nghiên cứu mới nhất vào khoảng tháng 3-2019 của trường King’s College London cho thấy thanh thiếu niên bị phơi nhiễm không khí độc hại có nguy cơ cao mắc các bệnh thần kinh, chẳng hạn như hoang tưởng.

(T/H)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn