Ô nhiễm không khí có thể gây rối loạn tâm lý dẫn tới hoang tưởng ở độ tuổi thiếu niên

KTT – Nghiên cứu mới đây được công bố bởi các nhà khoa học Anh cho biết, ô nhiễm không khí không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn có thể gây ra rối loạn tâm lý, mức độ năng có thể là hoang tưởng ở độ tuổi thiếu niên.

Các nhà khoa học ở Anh mới đây đã công bố mức độ ô nhiễm có liên quan đến các giai đoạn rối loạn tâm lý ở thanh thiếu niên, như nghe thấy các giọng nói hay hoang tưởng. Điều này thực sự rất đáng lo ngại bởi con người chưa có giải pháp nào kiểm soát được vấn đề này. Mức độ ô nhiễm càng cao chẳng khác gì đại dịch virut.

Những trẻ em và thanh thiếu niên sống trong thành phố có nguy cơ bị rối loạn tâm lý cao gấp đôi so với những trẻ sinh sống ở khu vực nông thôn.

Mặc dù nghiên cứu không xác định cụ thể các chất gây ô nhiễm dẫn tới chứng rối loạn tâm lý ở thanh thiếu niên, nhưng có thể giải thích cho mối liên hệ giữa cuộc sống thành thị và chứng rối loạn tâm lý.

Tin đáng buồn là trẻ em và thanh thiếu niên có thể bị ảnh hưởng về thần kinh nghiêm trọng nếu sống trong môi trường ô nhiễm.

Các nhà nghiên cứu vấn đề này đã công bố số liệu theo dõi kéo dài 2 thập kỷ, trên 2.200 trẻ em Anh sinh năm 1994 – 1995. Đồng thời cũng so sánh với dữ liệu ô nhiễm không khí quốc gia từ năm 2012. Kết quả cho thấy 30% trong số này ít nhất 1 lần trải qua giai đoạn rối loạn tâm lý trong độ tuổi từ 12 – 18, với tỷ lệ cao nhất ở các thành phố tiếp xúc nhiều với khí NO2, NOX và các hạt ô nhiễm không khí nhỏ như bụi và khói.

Liên Hợp Quốc đã đưa ra cảnh báo vào đầu tháng 3, ô nhiễm không khí nên được xem là vấn đề nhân quyền, bởi tình trạng này gây ra 7 triệu ca tử vong sớm mỗi năm trên toàn cầu, trong đó có 600.000 trẻ em. Thực trạng số ca tử vong do vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng, đó là vấn đề đáng buồn cần phải nhìn nhận. Trẻ em và thanh thiếu niên là độ tuổi dễ bị tổn thương bởi những tác động xấu của môi trường.

(T/H)

 

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn