Nước thải đô thị: Cơn lũ ngầm trong lòng Hà Nội

KTT – Nước thải sinh hoạt đang là một trong những vấn đề nhức nhối của Hà Nội. Hiện tại Hà Nội chỉ có 7 nhà máy xử lý nước thải, tuy nhiên mới chỉ đáp ứng được 22%, còn tới 78% đang xả thẳng ra ngoài môi trường. Vấn đề này trở thành tâm điểm chú ý trong dư luận, đặc biệt là khi những con kênh trở nên đen đặc, bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân thành thị.

Theo thông tin được đưa ra bởi lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội thông tin, hiện TP mới chỉ có 7 nhà máy xử lý nước thải, công suất trên 270.000 m3/ngày đêm, đáp ứng 22% nhu cầu. 78% lượng nước thải đô thị còn lại đang được xả thẳng ra hệ thống thoát nước chung, sông, hồ và môi trường xung quanh.

Không thể phủ nhận những hệ lụy nghiêm trọng của nước thải đô thị hiện nay, chúng làm giảm chất lượng nguồn nước sử dụng của cư dân đô thị, gây ô nhiễm đất, biến đổi hệ sinh thái thực vật… Nước thải đô thị nhiễm dầu mỡ, chất hữu cơ khó phân hủy còn là nguyên nhân dẫn đến úng tắc hệ thống thoát, gây ngập úng cục bộ khi có mưa lớn.

Một cống nước thải trực tiếp vào sông Tô Lịch. Ảnh: Phạm Hùng

Vậy nguyên nhân vấn đề nước thải đô thị ngày càng trầm trọng bởi do đâu? Một phần do Hà Nội chưa được đầu tư đúng mức trong lĩnh vực xử lý nước thải đô thị. Nguyên nhân tiếp theo được xác định bởi ý thức của người dân chưa cao, chưa có ý thức bảo vệ môi trường. Không chỉ nước thải sinh hoạt mà nước thải ở các làng nghề cũng xả thẳng ra môi trường, chưa qua xử lý.

Muốn chặn đứng cơn lũ ngầm nước thải đô thị phải thực hiện đồng bộ, hiệu quả 4 nhóm giải pháp trọng tâm. Thứ nhất, xây dựng khung chính sách, có cơ chế quản lý phù hợp trong lĩnh vực cấp thoát nước.

Thứ hai, trên cơ sở có một bộ khung chính sách phù hợp, Hà Nội cần thu hút mạnh mẽ đầu tư vào lĩnh vực xử lý nước thải.

Thứ ba là nhóm giải pháp về khoa học – công nghệ, kỹ thuật và nhân sự. Muốn xây dựng một đô thị thông minh, đương nhiên mọi lĩnh vực hạ tầng của Hà Nội phải được tích hợp, ứng dụng công nghệ thông tin, và xử lý nước thải không nằm ngoài xu thế đó.

Giải pháp tiếp theo là tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo vệ tài nguyên nước, môi trường nước cho Nhân dân Thủ đô.

Ngoài ra cần phải mạnh tay xử lý các trường hợp vi phạm vấn đề môi trường, hiện tại nhiều trường hợp vẫn chưa xử lý triệt để chính vì vậy tái diễn khá nhiều.

(T/H)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn